học tập theo Bác

Hội nghị tập huấn công tác ban hành văn bản quy phạm pháp luật

Thứ ba - 10/01/2017 14:50
Ngày 09/01/2017, UBND tỉnh tổ chức tập huấn chuyên sâu Luật Ban hành văn bản quy phạm pháp luật và Nghị định số 34/2016/NĐ-CP ngày 14/5/2016 của Chính phủ quy định chi tiết thi hành một số điều và biện pháp thi hành Luật Ban hành văn bản quy phạm pháp luật.
Hội nghị tập huấn công tác ban hành văn bản quy phạm pháp luật
      Tham dự và chỉ đạo Hội nghị có đồng chí Lê Thị Minh Phụng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh và đại diện lãnh đạo Ủy ban Mặt trận tổ quốc Việt Nam tỉnh; đại diện lãnh đạo Văn phòng và các Ban thuộc Hội đồng nhân dân tỉnh; đại diện lãnh đạo và công chức pháp chế các sở, ban, ngành cấp tỉnh; các phòng, đơn vị thuộc Sở Tư pháp và văn phòng HĐND, UBND và cán bộ phòng Tư pháp các huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh.       
      Hội nghị đã triển khai, giới thiệu tổng quát về Luật ban hành văn bản QPPL và hướng dẫn công tác xây dựng, kiểm tra, rà soát hệ thống hóa các văn bản QPPL. Các đại biểu được giới thiệu những điểm mới của Luật Ban hành văn bản QPPL năm 2015; một số vấn đề về công tác xây dựng, ban hành văn bản QPPL của chính quyền địa phương như: Thẩm quyền ban hành văn bản QPPL, hình thức văn bản QPPL, đặc biệt là xác định tính quy phạm pháp luật trong văn bản... Điểm mới của Luật Ban hành văn bản QPPL năm 2015 là việc hợp nhất hai Luật Ban hành văn bản QPPL năm 2008 và Luật ban hành văn bản QPPL của HĐND, UBND năm 2014. Đồng thời, quy định rõ hơn về thẩm quyền, hình thức ban hành văn bản QPPL; trách nhiệm của cơ quan, tổ chức, người có thẩm quyền trong xây dựng, ban hành văn bản QPPL, đặc biệt là quy trình xây dựng, ban hành văn bản QPPL theo hướng tách bạch quy trình xây dựng chính sách với quy trình soạn thảo luật, pháp lệnh, nghị định và Nghị quyết của HĐND cấp tỉnh...
       Tại Hội nghị, các đại biểu đã thảo luận, trao đổi những vấn đề liên quan đến quá trình triển khai xây dựng, ban hành văn bản QPPL của địa phương, đơn vị, đó là việc phân biệt giữa văn bản QPPL với văn bản chỉ đạo điều hành, thẩm quyền ban hành văn bản QPPL của HĐND, UBND cấp tỉnh, huyện …Thông qua tập huấn, cán bộ, công chức nắm bắt được nhiều kỹ năng nghiệp vụ quan trọng để nâng cao hiệu quả công tác xây dựng, kiểm tra, rà soát văn bản QPPL đáp ứng yêu cầu chuyên môn, nghiệp vụ. Qua đó nhằm nâng cao chất lượng công tác tham mưu, xây dựng văn bản QPPL của HĐND và UBND các cấp đảm bảo phù hợp, thống nhất, có tính khả thi cao, góp phần hoàn thiện thể chế, cải cách thủ tục hành chính, thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh./.
                                                                   Nguyễn Thị Thanh Trúc
 Phó Chánh Văn phòng

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

LIÊN KẾT WEBSITE
THỐNG KÊ TRUY CẬP
  • Đang truy cập5
  • Hôm nay120
  • Tháng hiện tại49,478
  • Tổng lượt truy cập1,886,672
tuyensinh800
tuyendung2
tuyen sinh lop 10 1
tt tuyen truyen
 
dm
QUẢNG CÁO
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây