KỈ NIỆM 89 NĂM NGÀY THÀNH LẬP ĐẢNG CỘNG SẢN VIỆT NAM (3/2/1930–3/2/2019)
học tập theo Bác

Khảo sát thực hiện thí điểm cơ chế một cửa tại đơn vị sự nghiệp công lập trực thuộc Sở Giáo dục và Đào tạo Kiên Giang

Thứ năm - 01/12/2016 02:42
Thực hiện Quyết định số 2352/QĐ-UBND ngày 11 tháng 11 năm 2014 của Uỷ ban nhân dân tỉnh Kiên Giang về việc thí điểm thực hiện cơ chế một cửa tại đơn vị sự nghiệp công lập trực thuộc Sở Giáo dục và Đào tạo Kiên Giang; ngày 24 và 29/11/2016, Sở Nội vụ phối hợp với Sở Giáo dục và Đào tạo Kiên Giang tiến hành khảo sát đối với 6 đơn vị thực hiện thí điểm cơ chế một cửa, gồm: Trường THPT chuyên Huỳnh Mẫn Đạt, trường THPT Nguyễn Trung Trực, trường THPT Nguyễn Hùng Sơn, trường THPT Giồng Riềng, trường THPT Kiên Lương và Trung tâm Giáo dục thường xuyên tỉnh.
Đoàn khảo sát làm việc tại Trung tâm GDTX tỉnh
Đoàn khảo sát làm việc tại Trung tâm GDTX tỉnh
Trong hai ngày làm việc tại các đơn vị, Đoàn khảo sát công tác cải cách hành chính tỉnh do ông Lê Tấn Lộc, Trưởng phòng Cải cách hành chính - Sở Nội vụ cùng các thành viên đã có buổi làm việc với các đơn vị trên về các nội dung: Tổ chức Bộ phận tiếp nhận và trả kết quả; niêm yết công khai các thủ tục hành chính tại Bộ phận tiếp nhận và trả kết quả; việc sử dụng các loại mẫu phiếu theo quy định; các thủ tục hành chính đã được giải quyết trong thời gian thí điểm; những thuận lợi, khó khăn và đề xuất kiến nghị.   
Tuy là mô hình khá mới đối với các đơn vị sự nghiệp công lập, song sau gần hai năm đi vào hoạt động, cơ chế một cửa tại Bộ phận tiếp nhận và trả kết quả của các đơn vị đã mang lại hiệu quả thiết thực, được người dân đồng tình và là bước đột phá cải cách thủ tục hành chính trong hoạt động quản lý hành chính nhà nước đối với các đơn vị sự nghiệp. Mô hình thí điểm một cửa tại 5 trường trung học phổ thông và Trung tâm giáo dục thường xuyên tỉnh chính thức đi vào hoạt động từ năm học 2014-2015. Các thủ tục hành chính được thực hiện trên 2 lĩnh vực với 6 thủ tục hành chính: Thủ tục chuyển trường; thủ tục xin học lại; thủ tục cấp Giấy chứng nhận hoàn thành chương trình lớp 10, lớp 11 và lớp 12 ở cấp trung học phổ thông/TTGDTX; thủ tục đăng ký dự thi tốt nghiệp THPT (đối với học sinh đang học lớp 12 của trường và thí sinh tự do); thủ tục phúc khảo bài thi; thủ tục tuyển sinh trung học phổ thông.      
Mô hình này đã phát huy hiệu quả và nhận được những đánh giá, nhận xét tích cực từ người dân. Hiệu quả đầu tiên từ mô hình này là giảm phiền hà, tốn kém chi phí cho người dân, không phải mất thời gian đi lại nhiều lần khi đến giải quyết thủ tục hành chính, đồng thời tăng cường trách nhiệm đối với cán bộ, công chức trong thực thi công vụ. Trong hai năm thực hiện thí điểm cơ chế một cửa (năm học 2014-2015 và 2015-2016), tổng số hồ sơ các đơn vị tiếp nhận và giải quyết là 14.784 hồ sơ, trong đó số hồ sơ sớm và đúng hẹn đạt 14.761 hồ sơ (đạt tỷ lệ 99,8%). Về công tác cải cách thủ tục hành chính, trên cơ sở Đề án đã được Uỷ ban nhân dân tỉnh phê duyệt, các đơn vị thường xuyên cập nhật các quyết định mới áp dụng vào giải quyết thủ tục hành chính theo cơ chế một cửa đảm bảo đúng quy định và tạo điều kiện thuận lợi cho người dân và các tổ chức đến giao dịch. Thực hiện duy trì, tổ chức hoạt động Bộ phận tiếp nhận và trả kết quả đảm bảo các hồ sơ, thông tin thủ tục hành chính công khai, minh bạch.   
Đoàn khảo sát đã đánh giá cao hiệu quả cải cách thủ tục hành chính của các đơn vị thực hiện thí điểm cơ chế một cửa. Lãnh đạo các đơn vị đã thể hiện sự quan tâm sâu sát, chỉ đạo điều hành công tác cải cách hành chính kịp thời, và quan tâm chú trọng đến công tác tuyên truyền.
Bên cạnh đó, Đoàn khảo sát cũng lưu ý đơn vị quan tâm đầu tư xây dựng cơ sở vật chất, trang thiết bị cho Bộ phận một cửa, tiến tới kết nối, liên thông với Bộ phận tiếp nhận và trả kết quả của cơ quan Sở Giáo dục và Đào tạo; phấn đấu cung ứng dịch vụ công trực tuyến đạt mức độ 3,4; cần chú ý thực hiện tốt chế độ thông tin, báo cáo đúng, đầy đủ, kịp thời nhằm tiến tới xây dựng một nền hành chính nhà nước dân chủ, hiện đại, hoạt động có hiệu lực, hiệu quả./.
          Nguyễn Thị Thanh Trúc
Phó Chánh Văn phòng – Sở GDĐT Kiên Giang

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

LIÊN KẾT WEBSITE
THỐNG KÊ TRUY CẬP
  • Đang truy cập36
  • Máy chủ tìm kiếm2
  • Khách viếng thăm34
  • Hôm nay1,887
  • Tháng hiện tại26,442
  • Tổng lượt truy cập1,319,123
tuyensinh800
tuyendung2
tuyen sinh lop 10 1
tt tuyen truyen
 
images
QUẢNG CÁO
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây