Kiểm tra công tác tổ chức cán bộ; cải cách hành chính; thi đua, khen thưởng và thanh tra nhân dân tại trường THPT Thạnh Đông

Thứ sáu - 15/03/2019 09:32
Tiếp tục thực hiện Thông báo số 1609/TB-SGDĐT ngày 17/9/2018 của Sở Giáo dục và Đào tạo Kiểm tra công tác: tổ chức cán bộ; cải cách hành chính; thi đua, khen thưởng và thanh tra nhân dân, ngày 13/3/2019 Đoàn kiểm tra của Sở Giáo dục và Đào tạo đến làm việc với trường THPT Thạnh Đông. Tiếp và làm việc với Đoàn kiểm tra có ông Lê Thanh Nhàn, Phó Hiệu trưởng trường THPT Thạnh Đông; Ông Tạ Văn Bình, Phó Hiệu trưởng trường THPT Thạnh Đông; Ông Đặng Phú Cường, Chủ tịch Công đoàn trường THPT Thạnh Đông và đại diện các thành viên phụ trách các lĩnh vực có liên quan đến các nội dung được kiểm tra.
Qua kiểm tra, Đoàn đã tổng kết và đánh giá kết quả ở từng nội dung kiểm tra như sau:
1. Công tác tổ chức cán bộ
Đơn vị có xây dựng Quy chế dân chủ và được thông qua trong toàn thể cán bộ, công chức, viên chức nhà trường để tổ chức thực hiện. Đơn vị thực hiện khá tốt công tác tổ chức và quản lý đội ngũ; phân công, bố trí, quản lý và sử dụng biên chế hợp lý. Biên chế hiện có cơ bản đáp ứng nhu cầu giảng dạy của nhà trường. Thực hiện chế độ chính sách, tiền lương kịp thời, đầy đủ, đúng quy định. Việc quản lý hồ sơ CB, CC,VC đúng theo quy định.
2. Công tác cải cách hành chính
Đơn vị đã thực hiện xây dựng, triển khai kế hoạch công tác cải cách hành chính vào đầu năm học, thực hiện báo cáo công tác CCHC đúng quy định; có triển khai thực hiện và niêm yết các thủ tục hành chính, trang bị hộp thư góp ý tại văn phòng nhà trường tại bảng niêm yết TTHC theo quy định; thực hiện trang bị các mẫu sổ giải quyết TTHC tại bộ phận một cửa đúng và đầy đủ; thực hiện bố trí viên chức phụ trách công tác tiếp nhận và giải quyết hồ sơ TTHC cho phụ huynh, học sinh tại văn phòng nhà trường theo quy định; thực hiện ứng dụng CNTT vào hoạt động quản lý thông qua việc ứng dụng các phần mềm quản lý của ngành giáo dục; có trang bị các loại sổ sách thực hiện công tác văn thư, lưu trữ; có ban hành các quy chế, quy định phục vụ công tác cải cách hành chính.
3. Công tác thi đua, khen thưởng:
Đơn vị tổ chức triển khai khá tốt các văn bản hướng dẫn về công tác thi đua, khen thưởng, trong năm học đã tổ chức 09 cuộc triển khai các văn bản. Đơn vị đã thành lập Hội đồng Thi đua, Khen thưởng; thành lập Hội đồng thẩm định sáng kiến và ban hành Quy chế hoạt động của Hội đồng thẩm định sáng kiến; xây dựng Kế hoạch phát động phong trào thi đua năm học và các kế hoạch thi đua chuyên đề: “Xây dựng trường học thân thiện, học sinh tích cực”, “Chung tay vì người nghèo và công tác từ thiện xã hội”, “Nâng cao hiệu quả quản trị trường học trên địa bàn tỉnh Kiên Giang”, “Đổi mới, sáng tạo trong dạy và học” năm học 2018-2019. Đơn vị có xây dựng thang điểm thi đua năm học 2018-2019 để làm cơ sở xét khen thưởng cuối năm học và tổ chức tốt việc đăng ký thi đua thường xuyên. Đơn vị xây dựng và triển khai Kế hoạch phát hiện, tuyên truyền và nhân rộng các điển hình tiên tiến trong phong trào thi đua yêu nước; thực hiện việc cấp phát khen thưởng kịp thời và lưu hồ sơ đầy đủ.
4. Công tác thanh tra, nhân dân:
Đơn vị có ban hành Quyết định thành lập Ban Thanh tra nhân dân; có xây dựng Chương trình, Kế hoạch hoạt động theo tháng, năm. Trong năm học, đã thực hiện 09 cuộc giám sát. Ban Thanh tra nhân dân thực hiện các chế độ hội họp, báo cáo đúng theo Nghị định số 159/2016/NĐ-CP ngày 19/11/2016 của Chính phủ quy định chi tiết và biện pháp thi hành một số điều của Luật Thanh tra về tổ chức và hoạt động của Ban thanh tra nhân dân.
Tuy nhiên qua kiểm tra cũng phát hiện một số hạn chế và đề nghị đơn vị khắc phục một số nội dung sau:
- Cập nhật, bổ sung, sắp xếp hồ sơ CB,CC,VC theo thứ tự đúng và đủ thành phần theo quy định tại Quyết định số 06/2007/QĐ-BNV ngày 18/6/2007 của Bộ Nội vụ về việc ban hành thành phần hồ sơ cán bộ, công chức và mẫu biểu quản lý hồ sơ cán bộ, công chức và Quyết định số 02/2008/QĐ-BNV ngày 06/10/2008 của Bộ Nội vụ về việc ban hành mẫu biểu quản lý hồ sơ cán bộ, công chức. Sổ ghi Biên bản họp hội đồng về việc xét nâng lương và phụ cấp theo từng quý của cán bộ, giáo viên trong đơn vị cần ghi chép đầy đủ, thể hiện cụ thể về nội dung, số lượng người được nâng lương và phụ cấp.
- Thực hiện việc cập nhật danh mục văn bản đến theo trình tự quy định.
- Ban hành Kế hoạch thông tin, tuyên truyền về công tác thi đua, khen thưởng và Quy chế hoạt động của Hội đồng Thi đua, Khen thưởng; việc ban hành các văn bản đảm bảo đúng theo quy định tại Thông tư số 01/2011/TT-BNV ngày 19/01/2011 của Bộ Nội vụ về hướng dẫn thể thức và kỹ thuật trình bày văn bản hành chính.
- Lập dự toán và quyết toán kinh phí hoạt động của Ban Thanh tra nhân dân theo Thông tư số 63/2017/TT-BTC ngày 19/6/2017 của Bộ tài chính Quy định về lập dự toán, quản lý, sử dụng và quyết toán kinh phí bảo đảm hoạt động của Ban Thanh tra nhân dân.
Đoàn Kiểm tra đã kiến nghị đơn vị khắc phục ngay các hạn chế, thiếu sót đã được Đoàn Kiểm tra kết luận tại buổi làm việc, đồng thời có báo cáo kết quả khắc phục gửi về Văn phòng Sở chậm nhất vào ngày 15/4/2019./.
Nguyễn Thị Đoan Trang
Phó Chánh Văn phòng Sở GDĐT