Kỷ niệm 74 năm Ngày thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam (22/12/1944 - 22/12/2018) và 29 năm Ngày hội Quốc phòng toàn dân (22/12/1989 - 22/12/2018)

Hai cậu học trò nghèo có hoàn cảnh đặc biệt nhưng đều học giỏi

Thứ hai - 03/09/2018 20:36
Chiều ngày 29/8/2018, tại Trường THPT Định An, huyện Gò Quao, tỉnh Kiên Giang, Chương trình “Tiếp sức đến trường” đã tổ chức trao học bổng “Tiếp sức đến trường” cho em Nguyễn Chí Nghĩa, học sinh lớp 9A3 và em Lý Bách Tùng học sinh lớp 10A4, Trường THPT Định An.
Chương trình “Tiếp sức đến trường: trao học bổng cho em Nguyễn Chí Nghĩa
        Em Nguyễn Chí Nghĩa, sinh năm 2002, hiện đang học lớp 9A3, Trường THPT Định An. Cha, mẹ của em đều mất sớm, một mình em sống nhờ vào sự yêu thương, che chở, cưu man của người cậu nuôi, mẹ nuôi mà không có họ hàng thân thuộc. Hàng ngày, sau những buổi đến trường, Nghĩa tranh thủ đi bán vé số kiếm tiền phụ giúp cậu nuôi và mẹ nuôi lo cơm gạo vì họ cũng nghèo, sống bằng nghề làm thuê, làm mướn và không có đất để sản xuất. Khó khăn cơ cực là vậy nhưng ý thức học tập, vươn lên trong cuộc sống của em thật sự được thầy cô, bạn bè nể phục, nhiều năm liền em là học sinh giỏi của trường, tham gia tích cực các phong trào của các cấp tổ chức.
       Cũng giống như em Nguyễn Chí Nghĩa, em Lý Bách Tùng, học sinh lớp 10A4, Trường THPT Định An cũng có hoàn cảnh gia đình hết sức khó khăn, cha em bỏ đi từ khi em còn rất nhỏ, một mình mẹ phải làm thuê, làm mướn lo cho em ăn học, nhà nghèo lại không có đất sản xuất, mẹ em thường xuyên bệnh tật, cuộc sống của hai mẹ con hàng ngày chủ yếu bằng số tiền trợ cấp xã hội và sự hỗ trợ, giúp đỡ của những người tốt bụng xung quanh. Hoàn cảnh khó khăn nhưng nhiều năm liền Lý Bách Tùng là học sinh giỏi của trường, ngoài hoc giỏi  em còn là một người con rất hiếu thảo. Theo lời thầy, cô giáo và bạn bè của Tùng thì những lần mẹ bệnh em là chăm sóc cho mẹ, thương mẹ đi đứng khó khăn, em thường cổng mẹ, được biết mấy năm trước em được đại diện tỉnh tham dự họp mặt thiếu nhi nghèo, vượt khó học giỏi tại Hà Nội, nhưng vì thương mẹ bị bệnh em đã tự nguyện xin ở lại không tham gia chương trình để ở nhà chăm sóc mẹ.
       Để kịp thời giúp đỡ Nguyễn Chí Nghĩa và Lý Bách Tùng, Chương trình “Tiếp sức đến trường” đã trao tặng cho mỗi em 01 suất học bổng trị giá 10.000.000 đồng. Ngoài ra, em Tăng Anh Hạo, học sinh trường THPT Nguyễn Trung Trực, em Tăng Điền Hy học sinh trường THCS Nguyễn Du gửi hỗ trợ 100.000đ mỗi em, Anh Quang ở Rạch Giá hỗ trợ 300.000đ/em, Thầy Trương Thanh Nhàn hỗ trợ 100.000đ/em, tập thể lớp 9A3, 10A4, các thầy cô giáo và các bạn cùng lớp cũng đã hỗ trợ mỗi em 04 xuất quà.

1 2 (FILEminimizer)
Chương trình “Tiếp sức đến trường: trao học bổng cho em Lý Bách Tùng

Đây thực sự là những món quà hết sức ý nghĩa, tạo động lực giúp Nguyễn Chí Nghĩa và Lý Bách Tùng vượt qua khó khăn, tiếp tục học tập tốt trong thời gian tới.
 Huỳnh Thanh Trà
Phó trưởng phòng Giáo dục thường xuyên và Công tác HSSV