Ý nghĩa Chương trình “Tiếp sức người Thầy”

Thứ tư - 06/06/2018 03:05
Thực hiện phong trào thi đua “Chung tay vì người nghèo và công tác từ thiện xã hội” kết hợp Chương trình “Tiếp sức người Thầy” (TSNT). Từ năm 2011 đến nay, Công đoàn ngành Giáo dục phối hợp với Lãnh đạo Sở Giáo dục và Đào tạo (GD-ĐT) đã kịp thời hỗ trợ, giúp đỡ nhiều giáo viên có hoàn cảnh khó khăn, đặc biệt khó khăn tiếp thêm nghị lực để giáo viên tiếp tục đứng trên bục giảng, ươm mầm trí thức.
Ý nghĩa Chương trình “Tiếp sức người Thầy”
       Chương trình TSNT, mỗi giáo viên được hỗ trợ số tiền từ 10-30 triệu đồng. Kinh phí của Chương trình hỗ trợ giáo viên hoàn cảnh đặc biệt khó khăn từ sự đóng góp của cán bộ, công chức, viên chức ngành giáo dục cùng sự hỗ trợ của các tổ chức, cá nhân nhà hảo tâm. Tính đến cuối năm 2017, Chương trình đã vận động Cán bộ công chức, viên chức trong ngành; các nhà hảo tâm đóng góp trên 5 tỷ đồng, đã hỗ trợ cho 2.683 thầy giáo, cô giáo bị tai nạn rủi ro, ốm đau, bệnh tật hiểm nghèo, hoàn cảnh gia đình đặc biệt khó khăn vượt khó để tiếp tục đến trường giảng dạy với số tiền gần 4,80 tỷ đồng.
       Không chỉ hỗ trợ, giúp đỡ giáo viên đang công tác gặp khó khăn trong cuộc sống, Chương trình còn giúp đỡ cán bộ, giáo viên nghỉ hưu bệnh tật hiểm nghèo. Qua đó thể hiện nghĩa cử cao đẹp, thắt chặt tình đồng nghiệp. Ngoài ra, vào các dịp lễ, tết, Công đoàn ngành Giáo dục xét hỗ trợ giáo viên có hoàn cảnh khó khăn thường xuyên, đột xuất tùy từng trường hợp số tiền hỗ trợ từ 1-3 triệu đồng. Từ nguồn quỹ Chương trình “TSNT” của Ngành giáo dục. Tính đến cuối năm 2017 Ban vận động Chương trình “TSNT” đã vận động hỗ trợ cất 7 căn nhà cho giáo viên hoàn cảnh đặc biệt khó khăn về nhà ở, kinh phí hỗ trợ cất nhà từ 20-30 triệu đồng/căn.
         Qua 7 năm thực hiện chương trình “TSNT”, đến nay chương trình không ngừng phát huy hiệu quả, có sức lan tỏa lớn từ trong nhà trường kết nối đến cộng đồng xã hội cùng chung tay chăm lo cho sự nghiệp giáo dục. Ngày càng có nhiều nhà hảo tâm, đơn vị chung tay giúp đỡ hoàn cảnh giáo viên, đáng nói có không ít trường hợp giáo viên trước đó hoàn cảnh khó khăn được hỗ trợ từ Chương trình “TSNT” đã vượt qua khó khăn, đồng hành cùng chương trình sẻ chia, giúp đỡ đồng nghiệp gặp hoàn cảnh khó khăn trong cuộc sống.
          Nhờ thực hiện hiệu quả phong trào thi đua “Chung tay vì người nghèo và công tác từ thiện xã hội” kết hợp chương trình “Tiếp sức người thầy”, năm 2015 Sở GD-ĐT được Ủy ban nhân dân tỉnh tặng bằng khen đạt thành tích xuất sắc phong trào thi đua “dân vận khéo” về thực hiện Chương trình “Tiếp sức người thầy” của ngành giáo dục.
         Chương trình “Tiếp sức người thầy” tháng 6 đã dến thăm và hỗ trợ Cô Phan Thị Thu Hương – giáo viên Trường Tiểu học Nguyễn Hiền (TP. Rạch Giá) hoàn cảnh rất khó khăn. Cô Hương có hơn 32 năm công tác trong ngành giáo dục, chồng mất sớm, một mình nuôi 2 đứa con ăn học, cuộc sống khó khăn lại càng thêm chật vật khi cô Hương lâm bệnh hiểm nghèo. Nắm bắt được hoàn cảnh của cô Hương Chương trình đã kịp thời thăm hỏi hỗ trợ với số tiền trên 50 triệu đồng. Cô Phan Thị Thu Hương, chia sẻ: “Hoàn cảnh gia đình tôi khó khăn lại không may bị bệnh hiểm nghèo, nhờ Công đoàn và lãnh đạo Sở Giáo dục & Đào tạo quan tâm, hỗ trợ kịp thời giúp tôi có tiền chữa trị bệnh tật. Tôi thấy ấm lòng vì những lúc khó khăn luôn có đồng nghiệp sẻ chia, tiếp thêm nghị lực cho tôi vượt qua khó khăn trong cuộc sống, tiếp tục cống hiến cho sự nghiệp trồng người”.
Lâm Thị Mạnh
Chủ tịch Công đoàn ngành Giáo dục