học tập theo Bác

Công tác giáo dục sức khỏe sinh sản trong nhà trường

Công tác giáo dục sức khỏe sinh sản trong nhà trường
         Đối với trẻ vị thành niên, dậy thì là một bước ngoặc lớn trong cuộc đời, với nhiều xáo trộn khi cơ thể các em bắt đầu thay đổi. Thiếu những kiến thức quan trọng về tâm, sinh lý lứa tuổi, về sức khỏe sinh sản (SKSS), các em sẽ gặp nhiều khó khăn và có thể ảnh hưởng không nhỏ đến tương lai của các em sau này. Do vậy, công tác giáo dục sức khỏe sinh sản (GDSKSS) trong nhà trường phổ thông có vai trò đặc biệt quan trọng. GDSKSS trong nhà trường nhằm trang bị cho học sinh những kiến thức cơ bản về sức khỏe, giới tính, giúp các em biết tự chăm sóc, bảo vệ SKSS của bản thân. Có thể nói, công tác GDSKSS ảnh hưởng trực tiếp đến học sinh và ảnh hưởng gián tiếp đến chất lượng dân số cũng như sự phát triển kinh tế - xã hội trong tương lai. GDSKSS được đưa vào chương trình giáo dục phổ thông chủ yếu qua môn Sinh học, Giáo dục công dân, hoạt động ngoài giờ lên lớp và một số môn học khác dưới dạng tích hợp. Tuy nhiên, không ít các trường chưa quan tâm đúng mực cho công tác này. Các tiết học có kiến thức về GDSKSS được giáo viên dạy qua loa vì ngại, nhất là những giáo viên trẻ, chưa lập gia đình. Có giáo viên lo lắng sẽ “vẽ đường cho hươu chạy”, nghĩa là chỉ dạy cặn kẻ quá sợ các em học làm theo! Thật ra, quan điểm này đã lạc hậu vì khi không được trang bị kiến thức đầy đủ, các em học sinh dễ nhận thức sai lệch, tò mò, tự tìm hiểu qua sách báo đồi trụy, các trang web “đen” thì càng nguy hại! Tôi còn nhớ năm tôi học lớp 9, cô giáo dạy sinh là giáo viên trẻ, mới ra trường, dạy rất nhiệt tình và rất thu hút. Tuy nhiên, khi đến các bài liên quan đến GDSKSS thì cô nói là bài đọc thêm và yêu cầu chúng tôi về tự đọc. Sau này, tôi mới biết đây là nội dung chính thức trong chương trình nhưng có lẽ vì cô thấy mắc cỡ khi dạy những nội dung này nên “cắt xén”, để chúng tôi tự nghiên cứu!
         Hiện nay, Việt Nam là 1 trong 3 nước có tỷ lệ nạo phá thai cao nhất thế giới, trong đó, 20% là ở tuổi vị thành niên. Theo thống kê của Vụ Sức khỏe bà mẹ trẻ em, năm 2015, trong tổng số gần 280.000 ca phá thai, có khoảng hơn 5.500 ca phá thai ở tuổi vị thành niên. Cũng trong năm 2015, trong tổng số các ca đẻ thì có hơn 42.000 ca là vị thành niên, chiếm hơn 3,5%. Tại tỉnh Kiên Giang, con số này cũng không nhỏ. Đặc biệt, đã có trường hợp các em nữ sinh phải làm mẹ khi còn đang tuổi cắp sách đến trường. Trường hợp em H. (nữ sinh lớp 7 ở một trường THCS trong tỉnh) quen với T. (học sinh lớp 11) một thời gian thì cả hai đi quá giới hạn, khiến H. có bầu. Đến khi phát hiện thì bào thai quá lớn, sợ T. phải vướng vào vòng lao lý vì khi đó H. chỉ mới 13 tuổi nên cả hai gia đình đành âm thầm tác hợp cho 2 em thành vợ chồng và sinh con khi cả hai đều chưa đủ tuổi kết hôn theo quy định của pháp luật. Hay trường hợp em K., học sinh lớp 10 ở một trường THPT trong tỉnh, đã tự đến cơ sở nạo phá thai tư nhân khi phát hiện mang bầu. Đến khi em bị nhiễm trùng thì gia đình mới phát hiện, đưa vào bệnh viện và sau đó đành bỏ học. Hai trường hợp trên chỉ là số nhỏ trong khá nhiều em phải lỡ dỡ chuyện học hành và cả tương lai phía trước vì thiếu hiểu biết đầy đủ về SKSS và giới tính. GDSKSS là trách nhiệm không chỉ của gia đình, nhà trường mà còn là trách nhiệm của toàn xã hội. Trong đó, nhà trường đóng vai trò chủ đạo đối với công việc cần tính chuyên môn này. 
        Để làm tốt công tác GDSKSS, các trường cần quán triệt trong đội ngũ thầy cô giáo về tầm quan trọng của công tác này đối với sự trưởng thành về thể chất lẫn sự phát triển nhân cách của học sinh. Giáo viên cần thực hiện đúng, đủ và có chất lượng các tiết học có nội dung GDSKSS, đồng thời tích hợp ở những môn học, bài học có nội dung liên quan. Tuyệt đối không cắt xén, bỏ qua các tiết trong chương trình chính khóa hay giảng dạy một cách qua loa, chiếu lệ. Song song, các trường có thể chủ động phối hợp với ngành Y tế địa phương để trang bị cho các em các kiến thức về SKSS, nhằm giúp các em tiếp cận kiến thức một cách chính thống, chính xác và khoa học. Trong điều kiện từng trường, có thể lồng ghép vào các hoạt động của Đoàn, Đội nhằm tạo điều kiện cho các em trực tiếp tham gia các hoạt động GDSKSS như các sân chơi tìm hiểu về kiến thức SKSS, các cuộc thi viết tìm hiểu về sức khỏe, giới tính, các bản tin cung cấp kiến thức SKSS hay đơn giản là các buổi trò chuyện với chủ đề GDSKSS dưới cờ, trong các tiết sinh hoạt lớp... Bên cạnh đó, các trường cần thành lập Ban tư vấn GDSKSS gồm cán bộ y tế nhà trường, giáo viên chủ nhiệm và một số thầy cô có kinh nghiệm, có kiến thức chuyên môn nhằm hỗ trợ, giải đáp kịp thời những thắc mắc về tâm sinh lý tuổi mới lớn, giúp các em tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc về SKSS và các vấn đề khác trong cuộc sống.
        Nhìn chung, nhiệm vụ giáo dục của nhà trường phổ thông là giáo dục toàn diện cho học sinh, trong đó có GDSKSS. Làm tốt công tác GDSKSS sẽ giúp các em học sinh phát triển tốt về sức khỏe lẫn nhân cách, nhất là trong thời đại bùng nổ công nghệ thông tin, sự du nhập ồ ạt của văn hóa ngoại lai vào giới trẻ. Đã đến lúc, chúng ta - những người làm công tác giáo dục cần đặt công tác GDSKSS đúng vị trí quan trọng vốn có của nó.
  Thông tin chi tiết
Tên file:
Công tác giáo dục sức khỏe sinh sản trong nhà trường
Phiên bản:
N/A
Tác giả:
Đàm Thanh Lạc Hiệu trưởng trường THPT Long Thạnh
Website hỗ trợ:
N/A
Thuộc chủ đề:
Bản tin khoa học
Gửi lên:
24/04/2017 09:27
Cập nhật:
24/04/2017 09:27
Người gửi:
huongltx
Thông tin bản quyền:
N/A
Dung lượng:
15.51 KB
Xem:
773
Tải về:
40
  Tải về
Từ site Sở GD&ĐT Kiên Giang:
   Đánh giá
Bạn đánh giá thế nào về file này?
Hãy click vào hình sao để đánh giá File

  Ý kiến bạn đọc

LIÊN KẾT WEBSITE
THỐNG KÊ TRUY CẬP
  • Đang truy cập20
  • Máy chủ tìm kiếm1
  • Khách viếng thăm19
  • Hôm nay1,897
  • Tháng hiện tại32,822
  • Tổng lượt truy cập1,870,016
tuyensinh800
tuyendung2
tuyen sinh lop 10 1
tt tuyen truyen
 
dm
QUẢNG CÁO
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây