học tập theo Bác

Nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện học sinh phổ thông

Nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện học sinh phổ thông
     Đất nước ta đang trong xu hướng hội nhập để phát triển kinh tế xã hội, yêu cầu đòi hỏi đặt ra với ngành Giáo dục và Đào tạo là lớn lao và hết sức nặng nề. Những năm gần đây ngành GDĐT nước ta đang chú trọng nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện học sinh. Điều này được thể hiện rất rõ qua Nghị quyết số 29-NQ/TW ngày 04/11/2013 của Hội nghị lần thứ tám, Ban Chấp hành Trung ương Đảng (Khóa XI) về đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục và đào tạo đáp ứng yêu cầu công nghiệp hóa, hiện đại hóa trong điều kiện kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa và hội nhập quốc tế.
      Hội nhập và phát triển đó là xu thế tất yếu. Trong bối cảnh đó, đòi hỏi cấp thiết là phải xây dựng những con người toàn diện - những chủ nhân tương lai của đất nước. Tuy nhiên, một thực tế hiện nay là chất lượng giáo dục còn thấp so với yêu cầu đặt ra. Vì thế nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện là hết sức cần thiết và cấp bách.
Thực tế thời gian qua cho thấy, chương trình giáo dục phổ thông của chúng ta hiện nay đang tập trung nhiều vào các môn học ở trên lớp mà chưa chú trọng đến giáo dục đạo đức, kĩ năng, các hoạt động trải nghiệm sáng tạo; thiên về truyền đạt lí thuyết mà chưa chú trọng đến kĩ năng thực hành, giáo dục; còn quan tâm nhiều đến điểm số mà chưa chú ý đến dạy người…Đó là những tồn tại của nền giáo dục nước ta hiện nay.
      Vậy làm thế nào để phát triển giáo dục toàn diện? Giáo dục toàn diện - một thuật ngữ được sử dụng nhiều ở giai đoạn gần đây, đặc biệt trong lĩnh vực giáo dục. Như nội hàm của nó, giáo dục toàn diện là không nghiêng vào một lĩnh vực nào mà chú trọng đến phát triển năng lực người học trong môi trường tự nhiên- xã hội.Theo Nghị quyết số 29-NQ/TW ngày 04/11/2013 của Hội nghị Ban chấp hành Trung ương Đảng lần thứ 8 (Khóa XI) thì giáo dục toàn diện là “giáo dục con người Việt Nam phát triển toàn diện và phát huy tốt nhất tiềm năng, khả năng sáng tạo của mỗi cá nhân, yêu gia đình, yêu tổ quốc, yêu đồng bào, sống tốt và làm việc có hiệu quả”. Qua Nghị quyết chúng ta thấy rằng, giáo dục toàn diện là chú trọng đến những mục tiêu phát triển con người toàn diện về đức – trí - thể - mĩ. Bên cạnh đó phải chú trọng đến năng lực người học. Giáo dục toàn diện phải song song cả hai mặt vừa rèn đức vừa luyện tài. Sinh thời, Chủ tịch Hồ Chí Minh luôn quan tâm đến sự nghiệp trồng người, đến việc giáo dục thế hệ thanh niên, Người từng nói: “Có đức mà không có tài làm việc gì cũng khó. Có tài mà không có đức là người vô dụng”. Như vậy trong nhà trường việc giáo dục đạo đức là vô cùng quan trọng và được thực hiện dưới nhiều hình thức khác nhau như giáo dục qua các môn học, qua các hoạt động xã hội, hoạt động đoàn thể, hoạt động truyền thống, hoạt động trải nghiệm sáng tạo…Qua những hoạt động đó, học sinh tích lũy được những bài học kinh nghiệm quí báu cho bản thân. Đó là những hành trang vào đời cho các em mà nhiều lúc những trang sách không thể mang lại. Tuy nhiên, trên thực tế, những hoạt động thiết thực này diễn ra chưa thường xuyên, liên tục và đôi lúc còn mang tính hình thức. Vậy cần lắm những chương trình kế sách thiết thực hơn nữa từ các nhà quản lí giáo dục, từ các thầy cô giáo có tâm với sự nghiệp trồng người.
       Với nhận thức trên, trường THPT Châu Thành đã thực hiện nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện, bước đầu đạt được một số thành tích đáng ghi nhận: Đơn vị không ngừng đổi mới nâng cao chất lượng giáo dục, vừa dạy tri thức vừa dạy kĩ năng cho học sinh để chất lượng giáo dục năm sau cao hơn năm trước. Tiếp tục thực hiện hiệu quả phong trào thi đua“Trường học thân thiện, học sinh tích cực”. Thực hiện tốt cuộc vận động “Mỗi thầy cô giáo là tấm gương đạo đức tự học và sáng tạo”, thi đua “Dạy tốt- học tốt”, coi việc học là nhiệm vụ liên tục, thường xuyên, suốt đời và không ngừng đổi mới, nâng cao.
          Ngoài ra, trường còn hưởng ứng tích cực các cuộc thi do Sở GDĐT và các ban, ngành của tỉnh tổ chức về thể dục thể thao, an toàn giao thông, khoa học kĩ thuật... Tổ chức chương trình về nguồn;“Ngày hội nói tiếng Anh”, “Ngày hội đọc sách” được diễn ra định kì hàng tháng…Tất cả giúp cho các em có cơ hội trải nghiệm thực tế, học hỏi tích lũy kinh nghiệm, vừa trau dồi kiến thức vừa rèn luyện kĩ năng để từ đó các em có ý thức tốt hơn trong học tập và rèn luyện bản thân; tạo môi trường tìm tòi học hỏi, cho những say mê và hiểu biết của chính các em.
       Sự nghiệp trồng người là hết sức nặng nề nhưng rất đỗi cao quí và thiêng liêng! Thiết nghĩ, để nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện, chúng ta cần thực hiện tốt một số vấn đề sau:
       Một là, nâng cao chất lượng về đổi mới căn bản và toàn diện trong toàn ngành, đặc biệt là cán bộ quản lí và giáo viên. Cụ thể là: Tổ chức dạy học đa dạng theo hướng tích hợp, không chỉ dạy chữ mà còn dạy người, dạy nghề, kết hợp trang bị kiến thức và kĩ năng, đặc biệt là các hoạt động ngoài giờ lên lớp, các kĩ năng sống…
         Hai là, tích cực đổi mới nội dung và phương pháp dạy học. Nội dung kiến thức không quá ôm đồm như hiện nay mà cần ngắn gọn phù hợp với sự phát triển xã hội. Giáo viên đóng vai trò là người hướng dẫn, định hướng còn học sinh là chủ thể trung tâm, chủ động tích cực tự nhận thức, tự khám phám phá. Điều này được thể hiện rất rõ qua việc kiểm tra đánh giá kết quả học tập của học sinh. Chú trọng hơn việc phát huy khả năng sáng tạo cũng như giải quyết vấn đề thực tiễn. Bên cạnh đó, để góp phần nâng cao chất lượng giáo dục thì phải xây dựng môi trường sư phạm lành mạnh theo tiêu chí “Trường học thân thiện, học sinh tích cực” để phát triển học sinh “toàn diện về chính trị, tư tưởng, trí tuệ, đạo đức, thể chất, năng lực sáng tạo, có ý thức cộng đồng, lòng người nhân ái, khoan dung, tôn trọng nghĩa tình, lối sống có văn hóa, quan hệ hài hòa trong gia đình trong cộng đồng và xã hội”.
        Có thể khẳng định rằng, nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện đang được xem là quốc sách hàng đầu của nền giáo dục nước nhà. Đó là động lực, là mục tiêu hướng tới cải cách giáo dục, thay chương trình và sách giáo khoa vào năm học 2018-2019 như lộ trình dự kiến của Bộ GDĐT. Để thực hiện thành công mục tiêu nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện, cần sự vào cuộc của toàn xã hội, của hệ thống quốc dân từ việc thay đổi nhận thức đến hành động. Đây chính là khâu then chốt trong việc vun trồng “nguyên khí quốc gia”.
  Thông tin chi tiết
Tên file:
Nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện học sinh phổ thông
Phiên bản:
N/A
Tác giả:
Hoàng Thị Thủy Giáo viên trường THPT Châu Thành - Kiên Giang
Website hỗ trợ:
N/A
Thuộc chủ đề:
Bản tin khoa học
Gửi lên:
24/04/2017 08:57
Cập nhật:
24/04/2017 08:57
Người gửi:
huongltx
Thông tin bản quyền:
N/A
Dung lượng:
38.00 KB
Xem:
1444
Tải về:
132
  Tải về
Từ site Sở GD&ĐT Kiên Giang:
   Đánh giá
Bạn đánh giá thế nào về file này?
Hãy click vào hình sao để đánh giá File

  Ý kiến bạn đọc

LIÊN KẾT WEBSITE
THỐNG KÊ TRUY CẬP
  • Đang truy cập20
  • Máy chủ tìm kiếm2
  • Khách viếng thăm18
  • Hôm nay1,892
  • Tháng hiện tại20,659
  • Tổng lượt truy cập1,931,301
tuyensinh800
tuyendung2
tuyen sinh lop 10 1
tt tuyen truyen
 
dm
QUẢNG CÁO
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây