học tập theo Bác

Trung tâm tăng cường phối hợp vừa dạy nghề vừa dạy văn hóa cho học viên THPT hệ giáo dục thường xuyên

           Luật Giáo dục nghề nghiệp số 74/2014/QH13 do Quốc hội ban hành ngày 27 tháng 11 năm 2014. Nghị định số 86/2015/NĐ-CP của Chính phủ về Quy định về cơ chế thu, quản lý học phí đối với cơ sở giáo dục thuộc hệ thống giáo dục quốc dân và chính sách miễn, giảm học phí, hỗ trợ chi phí học tập từ năm học 2015 - 2016 đến năm học 2020 - 2021. Quyết định số 08/2007/QĐ-BLĐTBXH ngày 26 tháng 3 năm 2007 của Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội về ban hành Quy chế tuyển sinh học nghề.
      Trong năm học 2015-2016, Trung tâm GDTX Giồng Riềng tuyển sinh và giảng dạy được 09 lớp văn hóa THPT (hệ GDTX) với 294 học sinh; công tác tuyển sinh gặp rất nhiều khó khăn, chưa thu hút được số lượng nhiều mặc dù cơ sở vật chất và đội ngũ giáo viên đáp ứng được các điều kiện giảng dạy. Đa số học sinh đến học tại Trung tâm là những học sinh không đủ chuẩn sau khi đã thi tuyển đầu vào lớp 10 và những học sinh bị trượt lớp tại các trường THPT trong huyện. Bên cạnh đó, tỷ lệ học sinh bỏ học hàng năm đều tăng do điều kiện kinh tế gia đình khó khăn phải bỏ học để tìm kiếm việc làm, phụ giúp gia đình và chưa định hướng được cho bản thân trong việc học và sau khi học xong chương trình THPT. Trước tình hình đó, Trung tâm nghiên cứu các văn bản về cơ chế, chính sách trong công tác dạy nghề và đã chủ động, mạnh dạn phối hợp với các trường Trung cấp và Cao đẳng trong tỉnh để tìm hướng đi mới cho loại hình hoạt động của Trung tâm GDTX cũng như tạo sức hút cho học sinh đến Trung tâm tham gia học tập. Vì vậy mô hình phối hợp liên kết được triển khai trong đầu năm học 2016 - 2017 và đã đạt được một số thành công khả quan của năm đầu thực hiện.
         Bằng nhiều hình thức và nội dung tuyển sinh, Trung tâm đã tích cực tuyên truyền việc học văn hóa kết hợp với học Trung cấp nghề. Trong năm học 2016-2017, số lượng học sinh đăng ký vào học hệ GDTX đã có sự tăng lên đáng kể; cụ thể: Tổng số có 11 lớp, tăng 02 lớp so với năm học 2015-2016; số lượng học sinh là 356, tăng 62 học sinh. Với sự phối hợp của trường Trung cấp Nghề Tân Hiệp, trường Cao đẳng Nghề Kiên Giang, Trung tâm đã tổ chức được 06 lớp trung cấp cho học sinh với các nghề: Kỹ thuật Sửa chữa máy lạnh (01 lớp): 37 học sinh; Kỹ thuật Xây dựng (02 lớp): 64 học sinh; Chăn nuôi Thú y (02 lớp): 69 học sinh; Chăn nuôi Gia súc gia cầm (01 lớp): 29 học sinh.
        Trên cơ sở các chính sách dành cho học sinh tốt nghiệp THCS tham gia học nghề đã được ban hành, Trung tâm GDTX Giồng Riềng và các đơn vị trường dạy nghề đã tạo được môi trường và điều kiện thuận lợi cho học sinh đó là: Giảm bớt khó khăn về kinh tế cho học sinh (được miễn học phí học văn hóa và học phí học trung cấp nghề). Định hướng của bản thân về việc làm sau khi tốt nghiệp, qua đó tạo được công ăn việc làm cho bản thâm, giảm bớt gánh nặng cho gia đình và xã hội, ...
        Có thể nói, tình hình tuyển sinh và thu hút học sinh học vào học THPT hệ GDTX hiện nay của các đơn vị GDTX cả tỉnh nói chung và tại địa bàn huyện Giồng Riềng nói riêng là rất khó khăn. Bằng nỗ lực và phân đấu, Trung tâm GDTX Giồng Riềng đã thực hiện mô hình “phối hợp vừa dạy nghề vừa dạy văn hóa”, bước đầu đã đem lại những kết quả đáng khích lệ, được phụ huynh và quần chúng nhân dân quan tâm và ủng hộ. Hiệu quả của mô hình mang lại trước nhất đó là giảm gánh nặng về chi phí học tập của gia đình và bản thân của học sinh, tạo được động cơ tham gia học tập, đồng thời Trung tâm cũng đã góp phần thực hiện công tác tư vấn hướng nghiệp, phân luồng học sinh sau tốt nghiệp THCS trên địa bàn; định hướng nghề nghiệp giúp các em có hướng đi để có nghề nghiệp, tự tạo việc làm cho bản thân…; đồng thời, góp phần thực hiện tốt chủ trương giảm nghèo bền vững của Đảng và Nhà nước./.
 

  Thông tin chi tiết
Tên file:
Trung tâm tăng cường phối hợp vừa dạy nghề vừa dạy văn hóa cho học viên THPT hệ giáo dục thường xuyên
Phiên bản:
N/A
Tác giả:
Trần Chánh Thất Phó Giám đốc Trung tâm GDTX Giồng Riềng
Website hỗ trợ:
N/A
Thuộc chủ đề:
Bản tin khoa học
Gửi lên:
24/04/2017 09:03
Cập nhật:
24/04/2017 09:11
Người gửi:
huongltx
Thông tin bản quyền:
N/A
Dung lượng:
35.00 KB
Xem:
450
Tải về:
8
  Tải về
   Đánh giá
Bạn đánh giá thế nào về file này?
Hãy click vào hình sao để đánh giá File

  Ý kiến bạn đọc

LIÊN KẾT WEBSITE
THỐNG KÊ TRUY CẬP
  • Đang truy cập22
  • Máy chủ tìm kiếm4
  • Khách viếng thăm18
  • Hôm nay2,080
  • Tháng hiện tại33,005
  • Tổng lượt truy cập1,870,199
tuyensinh800
tuyendung2
tuyen sinh lop 10 1
tt tuyen truyen
 
dm
QUẢNG CÁO
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây