Kiểm tra công tác tổ chức cán bộ; cải cách hành chính; thi đua, khen thưởng và thanh tra nhân dân tại trường THPT Nguyễn Trung Trực

Thứ năm - 28/02/2019 09:00
Thực hiện Thông báo số 1609/TB-SGDĐT ngày 17/9/2018 của Sở Giáo dục và Đào tạo Kiểm tra công tác: tổ chức cán bộ; cải cách hành chính; thi đua, khen thưởng và thanh tra nhân dân, ngày 27/02/2019 Đoàn kiểm tra của Sở Giáo dục và Đào tạo đến làm việc với trường THPT Nguyễn Trung Trực.

Qua kiểm tra, Đoàn đã tổng kết và đánh giá kết quả ở từng nội dung kiểm tra như sau:
1. Công tác tổ chức cán bộ
Nhà trường có xây dựng Quy chế dân chủ và triển khai thực hiện tốt Quy chế dân chủ; chế độ công khai, minh bạch được thực hiện đúng quy định. Thực hiện chế độ chính sách, tiền lương kịp thời, đầy đủ, đúng quy định. Biên chế hiện có của trường cơ bản đáp ứng nhu cầu giảng dạy; việc phân công, bố trí, quản lý và sử dụng biên chế hợp lý.
2. Công tác cải cách hành chính
Công tác CCHC của đơn vị được lãnh đạo nhà trường quan tâm chỉ đạo thực hiện khá tốt; đầu năm nhà trường có ban hành, triển khai kế hoạch thực hiện công tác CCHC và thực hiện báo cáo công tác CCHC đúng quy định; có trang bị hòm thư góp ý tại bảng niêm yết TTHC theo quy định; thực hiện trang bị các mẫu sổ, phiếu luân chuyển hồ sơ giải quyết TTHC tại bộ phận một cửa; thực hiện bố trí viên chức phụ trách công tác tiếp nhận và giải quyết hồ sơ TTHC cho phụ huynh, học sinh tại văn phòng nhà trường theo quy định; thực hiện ứng dụng CNTT vào hoạt động quản lý thông qua việc ứng dụng các phần mềm quản lý của ngành giáo dục; đơn vị có triển khai thực hiện và niêm yết các thủ tục hành chính tại văn phòng nhà trường; có trang bị các loại sổ sách thực hiện công tác văn thư, lưu trữ; ban hành và cập nhật điều chỉnh, bổ sung kịp thời Quy chế chi tiêu nội bộ phục vụ công tác cải cách tài chính công.
3. Công tác thi đua, khen thưởng:
Nhà trường thực hiện tốt việc tổ chức triển khai các văn bản hướng dẫn thực hiện công tác thi đua, khen thưởng. Trong năm học 2018-2019, đã thành lập Hội đồng Thi đua, Khen thưởng và ban hành Quy chế hoạt động của Hội đồng Thi đua, Khen thưởng; thành lập Hội đồng thẩm định sáng kiến và ban hành Quy chế hoạt động của Hội đồng thẩm định sáng kiến; xây dựng Kế hoạch phát động phong trào thi đua năm học; tổ chức tốt việc đăng ký thi đua; cấp phát khen thưởng kịp thời, đúng quy định và lưu trữ hồ sơ đầy đủ.
4. Công tác thanh tra, nhân dân:
Nhà trường có ban hành Quyết định thành lập Ban Thanh tra nhân dân; có xây dựng Chương trình, Kế hoạch hoạt động theo tháng, năm. Trong năm học, đã thực hiện 08 cuộc giám sát. Ban Thanh tra nhân dân thực hiện các chế độ hội họp, báo cáo đúng theo Nghị định số 159/2016/NĐ-CP ngày 19/11/2016 của Chính phủ quy định chi tiết và biện pháp thi hành một số điều của Luật Thanh tra về tổ chức và hoạt động của Ban thanh tra nhân dân.
Tuy nhiên qua kiểm tra cũng phát hiện một số hạn chế và đề nghị đơn vị khắc phục một số nội dung sau:
- Cập nhật, bổ sung, sắp xếp hồ sơ CB,CC,VC đúng theo quy định. theo quy định tại Quyết định số 06/2007/QĐ-BNV ngày 18/6/2007 của Bộ Nội vụ về việc ban hành thành phần hồ sơ cán bộ, công chức và mẫu biểu quản lý hồ sơ cán bộ, công chức và Quyết định số 02/2008/QĐ-BNV ngày 06/10/2008 của Bộ Nội vụ về việc ban hành mẫu biểu quản lý hồ sơ cán bộ, công chức.
- Bổ sung niêm yết địa chỉ tiếp nhận phản ánh kiến nghị của người dân tại Bảng công khai các TTHC thuộc thẩm quyền giải quyết của nhà trường; cập nhật lại danh mục và nội dung TTHC thuộc thẩm quyền giải quyết của nhà trường; cần thực hiện việc cập nhật, lưu trữ văn bản đi, văn bản đến kịp thời và đầy đủ hơn.
- Kịp thời kiện toàn Hội đồng Thi đua-Khen thưởng khi có sự thay đổi nhân sự; Xây dựng và triển khai các kế hoạch thi đua chuyên đề; Kế hoạch phát hiện, bồi dưỡng, tổng kết và nhân rộng điển hình tiên tiến trong phong trào thi đua yêu nước; Kế hoạch thông tin, tuyên truyền về công tác thi đua, khen thưởng; ban hành Quy chế thi đua, khen thưởng năm học 2018-2019 để làm cơ sở xét khen thưởng vào cuối năm học.
- Lập dự toán và quyết toán kinh phí hoạt động của Ban Thanh tra nhân dân theo Thông tư số 63/2017/TT-BTC ngày 19/6/2017 của Bộ tài chính Quy định về lập dự toán, quản lý, sử dụng và quyết toán kinh phí bảo đảm hoạt động của Ban Thanh tra nhân dân.
Đoàn Kiểm tra đã kiến nghị đơn vị khắc phục ngay các hạn chế, thiếu sót đã được Đoàn Kiểm tra kết luận tại buổi làm việc, đồng thời có báo cáo kết quả khắc phục gửi về Văn phòng Sở chậm nhất vào cuối tháng 3/2019./.
                                                                      Nguyễn Thị Đoan Trang
                                                              Phó Chánh Văn phòng Sở GDĐT