Cuộc thi Tiếng Việt của chúng em dành cho học sinh dân tộc thiểu số cấp tiểu học, năm học 2018– 2019

Thứ hai - 13/05/2019 08:45
Ngày 11/5/2019, tại trường tiểu học Lý Thường Kiệt, phường An Bình, TP.Rạch Giá, Sở Giáo dục và Đào tạo Kiên Giang tổ chức cuộc thi Tiếng Việt của chúng em dành cho học sinh dân tộc thiểu số cấp tiểu học, năm học 2018 – 2019.
          Kỳ thi dành cho 9 huyện có đông học sinh dân tộc thiểu số bao gồm: An Biên, U Minh Thượng, Giồng Riềng, Gò Quao, Châu Thành, Kiên Lương, Giang Thành, TP Rạch Giá và TP Hà Tiên. Đến tham dự và chỉ đạo cuộc thi có đồng chí Cao Thanh Hùng, phó giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo. Thành phần đại biểu có ông Danh Vuông, phó trưởng Ban Dân tộc tỉnh; ông Võ Hồng Thẩm, phó trưởng phòng Bảo vệ và chăm sóc trẻ em, Sở Lao động, Thương binh và xã Hội tỉnh Kiên Giang cùng đại diện lãnh đạo các Phòng Giáo dục và Đào tạo.
         Mục đích của kỳ thi là nhằm thực hiện đạt hiệu quả các mục tiêu tại Kế hoạch triển khai Đề án Tăng cường tiếng Việt cho trẻ em mầm non, học sinh tiểu học dân tộc thiểu số giai đoạn 2016 – 2020 định hướng đến năm 2025 trên địa bàn tỉnh Kiên Giang đã được Ủy ban nhân dân tỉnh Kiên Giang phê duyệt; Phát triển kĩ năng nghe, nói, đọc, viết của học sinh dân tộc thiểu số cấp tiểu học nhằm nâng cao kĩ năng sử dụng tiếng Việt, kích thích các em yêu thích học và nói tiếng Việt; từng bước chuẩn bị tốt cho các em tham gia học tập ở các cấp học cao hơn; Tuyên truyền đến cha mẹ học sinh và cộng đồng, động viên được tất cả học sinh dân tộc thiểu số cùng tham gia để học tốt môn Tiếng Việt.
      Đối tượng học sinh tham dự cuộc thi là các em từ lớp 1 đến lớp 5. Mỗi huyện tham dự thi cử một Đội gồm 10 em của 5 khối lớp. Tổng số thí sinh tham dự là 90 em. Nội dung thi gồm có 2 phần:
      + Phần thứ nhất, thi cá nhân: Học sinh lớp 1, lớp 2 và lớp 3 viết một bài tập viết. Học sinh lớp 4 và lớp 5 viết một đoạn văn miêu tả. Thời gian viết bài: 35 phút.
      + Phần thứ hai, thi toàn Đội (tối đa 10 phút): Giới thiệu về Đội mình vàtrình diễn một tiểu phẩm tự biên(kịch, hát, múa, hò, vè, làn điệu dân ca...) với nội dung ca ngợi truyền thống yêu nước, tinh thần đoàn kết của các dân tộc Việt Nam (đặc biệt là dân tộc Khmer) hoặc các nội dung có liên quan đến giáo dục môi trường, giáo dục đạo đức, giáo dục kỹ năng sống... Sau khi trình diễn, Đội phải trả lời một câu hỏi của Ban giám khảo.
     Kết thúc kỳ thi, Sở Giáo dục và Đào tạo đã khen thưởng cá nhân cho 36 học sinh có thành tích tốt nhất, phần thưởng là 300.000 đồng/học sinh và một cờ lưu niệm; khen thưởng tập thể Đội gồm ba giải: Giải Nhất tiền thưởng là 1.000.000 đồng và một cờ lưu niệm, Giải Nhì tiền thưởng là 800.000 đồng và một cờ lưu niệm và Giải Ba tiền thưởng là 600.000 đồng và một cờ lưu niệm./.
Lê Anh Huy
Phó Trưởng phòng Giáo dục Tiểu học, Sở Giáo dục và Đào tạo