Lễ kỷ niệm 36 năm Ngày Nhà giáo Việt Nam (20/11/1982 – 20/11/2018)

Gương sáng trong sự nghiệp “trồng người”

Thứ ba - 06/02/2018 22:46
Với tinh thần trách nhiệm, sự tận tụy và tâm huyết với nghề, cô giáo Đoàn Thị Út Bạch Lan - Giáo viên Trường Tiểu học An Minh Bắc 4 (huyện U Minh Thượng – Kiên Giang) đã góp phần mang lại nhiều thành tích đáng tự hào cho nhà trường, thông qua kết quả giảng dạy học sinh do cô phụ trách…
AMB1
        Nhiều năm qua, tinh thần ham học hỏi, không ngừng sáng tạo của cô đã trở thành tấm gương sáng trong sự nghiệp trồng người, xứng đáng để cán bộ, giáo viên và học sinh của trường noi theo.
Vươn lên từ tình yêu nghề
        Gần 19 năm bước chân vào nghề giáo, cũng là ngần ấy thời gian cô giáo Đoàn Thị Út Bạch Lan gắn bó với sự nghiệp “trồng người” ở vùng căn cứ cách mạng An Minh Bắc – U Minh Thượng. Tốt nghiệp Trường Cao đẳng Sư phạm Kiên Giang, cô Lan được tiếp nhận về công tác tại chính ngôi trường mà mình đã từng học tập thời niên thiếu.
        Cô tâm sự: “Đó là niềm vinh dự lớn, nhưng cũng nặng đầy trách nhiệm đối với một giáo viên trẻ mới ra trường; khi mà đồng nghiệp cũng chính là các thầy, cô đã từng dạy dỗ và vẫn không ngừng kỳ vọng về mình”. Trải qua những năm tháng đầu đầy bỡ ngỡ, với nghị lực bản thân và nhất là niềm tin yêu nghề, cô Lan miệt mài phấn đấu, nỗ lực, rèn luyện, tích cực học hỏi, trau dồi kiến thức và tích lũy kinh nghiệm; để mỗi khi đứng trên bục giảng có thể đem đến cho các em học sinh sự hứng khởi học tập, vui để học, càn học càng vui… - Cô giáo Đoàn Thị Út Bạch Lan tâm sự: “Với tôi, công việc trọng tâm của người giáo viên chính là những giờ lên lớp. Tôi luôn tâm niệm làm thế nào để có những giờ học hay, thu hút được sự hứng thú say mê học tập của học sinh. Tùy theo trình độ của học sinh mà mình nghiên cứu tìm ra những phương pháp dạy học phù hợp, làm cho tiết học sinh động hơn, giàu tính sáng tạo, giúp học sinh học và nhớ nội dung bài tốt và lâu hơn”.  Cũng nhờ sự ham học hỏi, luôn tự trau dồi kiến thức nghề nghiệp cộng với niềm đam mê, sự tìm tòi sáng tạo và tấm lòng tất cả vì học sinh thân yêu của mình mà cô đã đạt được nhiều kết quả đáng trân trọng.
        Là tổ trưởng chuyên môn, giáo viên dạy giỏi của Trường TH An Minh Bắc 4, các thế hệ học sinh do cô phụ trách đều được đánh giá là ngoan ngoãn, chăm học và có kết quả học tập tốt; đặc biệt cô Lan là một trong những giáo viên thực hiện rất thành công chương trình dạy tiếng Việt công nghệ giáo dục lớp 1 kể từ khi được đưa vào thực hiện.
Cô Đoàn Thị Út Bạch Lan trong giờ dạy
       Với nỗ lực, tận tâm trong công tác, nhiều năm liền, cô Lan được công nhận Lao động tiên tiến, chiến sĩ thi đua cấp cơ sở...; được Phòng GDĐT U Minh Thượng công nhận là giáo viên dạy giỏi, giáo viên chủ nhiệm lớp giỏi liên tục nhiều năm liền. Được nhận giấy khen của Công đoàn nhà trường trong phong trào “Giỏi việc trường, đảm việc nhà”.
Luôn dành hết tâm huyết cho nghề nghiệp
        Khi được hỏi về cô Đoàn Thị Út Bạch Lan, thầy Phạm Văn Sang – Hiệu trưởng Trường TH An Minh Bắc 4 - nhận xét: “Cô Lan là một giáo viên có kinh nghiệm, năng lực chuyên môn vững vàng, nhiệt tình và năng động, luôn phấn đấu không ngừng, có tinh thần trách nhiệm cao trong mọi công việc”. Cũng theo thầy Sang, trong giảng dạy, ngoài việc truyền đạt kiến thức, cô giáo Đoàn Thị Út Bạch Lan còn là một trong những giáo viên tích cực nhất trong việc liên hệ thực tiễn, dạy cho học trò về kỹ năng sống, nhất là lồng ghép nội dung “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức, tư tưởng, phong cách Hồ Chí Minh”, giáo dục đạo đức cho học sinh của mình, giúp các em hình thành nhân cách tốt khi còn là học sinh tiểu học. Cùng với nhà trường, cô và tập thể cán bộ, giáo viên tổ chức nhiều chuyên đề nâng cao chất lượng dạy học, tìm ra những giải pháp hợp lý nhằm thực hiện tốt các cuộc vận động lớn, các phong trào thi đua của ngành. Cô luôn dành hết tâm huyết cho nghề nghiệp, được đồng nghiệp mến phục và học sinh tin yêu.
Không chỉ giỏi việc ở trường, ở nhà, cô Lan là một người vợ, người mẹ đảm đang, có ý thức trách nhiệm xây dựng hạnh phúc gia đình, nuôi dạy hai con chăm ngoan, học giỏi. Cô Lan tâm sự: “Đối với người phụ nữ, để có được thành công trong công việc, ngoài sự say mê, nhiệt huyết còn cần có sự thông cảm và chia sẻ từ người thân, gia đình. Đó chính là động lực để giúp cô luôn hoàn thành tốt nghề nghiệp đã chọn, đồng thời vẫn toàn vẹn công việc gia đình.”
       Những đóng góp của cô Đoàn Thị Út Bạch Lan thật đáng trân trọng. Tinh thần phấn đấu không ngừng cùng nghị lực của bản thân đã giúp cô Lan vượt qua nhiều khó khăn, vững niềm tin với sự nghiệp “trồng người”, cùng với tập thể nhà trường hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ. Thời gian còn dài phía trước, sau gần 19 năm đứng trên bục giảng, tin tưởng rằng cô Lan sẽ tiếp tục cống hiến nhiều hơn nữa với nghề dạy học, góp phần tô thắm thêm truyền thống cao đẹp, đáng tự hào của Nhà giáo Việt Nam./.
CN. Nguyễn Thanh Nhân
                                                                        Giáo viên trường Tiểu học An Minh Bắc 4