Kiểm tra công tác cải cách hành chính tại trường THPT Hòa Thuận

Thứ sáu - 16/11/2018 08:11
Sáng ngày 14 tháng 1 năm 2018, Đoàn Kiểm tra công tác cải cách hành chính Sở Giáo dục và Đào tạo đã có buổi làm việc tại trường THPT Hòa Thuận; tham gia Đoàn kiểm tra có đồng chí Nguyễn Thị Đoan Trang, Phó Chánh Văn phòng Sở làm trưởng đoàn; đồng chí Nguyễn Thị Thanh Trúc, Phó Chánh Văn phòng Sở, đồng chí Huỳnh Thị Xuân Hương, chuyên viên phòng Tổ chức Cán bộ và đồng chí Nguyễn Thị Thanh Hương, chuyên viên Công đoàn Ngành Giáo dục tỉnh.
Kiểm tra công tác cải cách hành chính tại trường THPT Hòa Thuận

Tại buổi làm việc, Đoàn kiểm tra đã được nghe đại diện Lãnh đạo nhà trường thông qua báo cáo tình hình triển khai và kết quả thực hiện công tác cải cách hành chính năm 2018, lãnh đạo nhà trường tập trung chỉ đạo sát sao, tích cực triển khai công tác cải cách hành chính đến toàn thể viên chức, nhân viên trong đơn vị để thực hiện và hoàn thành tốt các kế hoạch, nhiệm vụ được giao, triển khai thực hiện các văn bản chỉ đạo của trung ương về việc tăng cường trách nhiệm của người đứng đầu cơ quan hành chính nhà nước các cấp trong công tác cải cách thủ tục hành chính. Nhà trường đã phân công, bố trí viên chức phụ trách việc tiếp nhận và giải quyết các thủ tục hành chính thuộc thẩm quyền giải quyết của đơn vị tại bộ phận một cửa, trang bị hòm thư góp ý tại bộ phận văn phòng nhà trường nhằm kịp thời ghi nhận những ý kiến phản hồi của cá nhân khi liên hệ giải quyết thủ tục hành chính tại đơn vị. Công tác ứng dụng công nghệ thông tin trong cải cách hành chính được nhà trường quan tâm thực hiện thông qua việc ứng dụng các chương trình phần mềm như: Phần mềm quản lý cán bộ PMIS; thống kê báo cáo EMIS; kiểm định, quản lý tài chính - tài sản; quản lý thi, quản lý hồ sơ học sinh SMAS; phần mềm trắc nghiệm In.test…đã  góp phần nâng cao hiệu quả hoạt động quản lý của đơn vị. Để nâng cao hiệu lực, hiệu quả hoạt động quản lý và góp phần đẩy mạnh công tác cải cách hành chính, nhà trường đã tăng cường hoạt động kiểm tra, giám sát việc thực hiện cải cách thủ tục hành chính, tăng cường kỷ luật, kỷ cương hành chính và đạo đức công vụ của viên chức, nhân viên, tạo bước chuyển biến mạnh mẽ về lề lối làm việc, về thái độ và nâng cao trách nhiệm, chất lượng phục vụ nhân dân.
        Đoàn đã tiến hành kiểm tra tại bộ phận một cửa, công tác lãnh đạo, chỉ đạo của lãnh đạo đơn vị trong việc tuyên truyền CCHC; công tác bố trí, sắp xếp đội ngũ cán bộ công chức; công tác niêm yết công khai các thủ tục hành chính; việc sử dụng, theo dõi, lưu trữ hồ sơ sổ sách; quy trình tiếp nhận và trả kết quả; công tác tổng hợp, báo cáo kết quả giải quyết thủ tục hành chính; các điều kiện về trang thiết bị, cơ sở vật chất phục vụ hoạt động bộ phận một cửa tại đơn vị.
        Qua kiểm tra, đoàn đã đánh giá khá tốt những kết quả đạt được của nhà trường trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo; công tác kiểm tra đôc đốc, công tác thông tin tuyên truyền về cải cách hành chính, đồng thời cũng chỉ ra những mặt còn tồn tại, hạn chế và đề nghị lãnh đạo nhà trường cần tập trung chỉ đạo trong thời gian tới, như: Tiếp tục triển khai, thực hiện nghiêm túc các văn bản chỉ đạo của Chính phủ, Bộ Giáo dục và Đào tạo, Ủy ban nhân dân tỉnh, Sở Giáo dục và Đào tạo về công tác cải cách hành chính; nêu cao vai trò, trách nhiệm người đứng đầu; bổ sung, điều chỉnh các hồ sơ sổ sách theo mẫu quy định; thực hiện tốt công tác tiếp nhận, giải quyết thủ tục hành chính để hạn chế tối đa hồ sơ phải trả lại và hồ sơ quá hạn; thực hiện tốt chế độ thông tin báo cáo hàng tháng và định kỳ; thường xuyên tiến hành công tác kiểm tra, giám sát; đẩy mạnh công tác phối hợp giữa các bộ phận, tổ chức đoàn thể với bộ phận một cửa, cần quản lý tốt các văn bản đến, đi và các văn bản ban hành, giấy hẹn tiếp nhận và trả kết quả cho công dân... Qua đó góp phần nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác cải cách hành chính và tạo điều kiện tốt nhất cho cho tổ chức, cá nhân khi đến liên hệ giải quyết thủ tục hành chính. Tiếp thu các ý kiến của Đoàn kiểm tra, lãnh đạo nhà trường đã ghi nhận những mặt còn hạn chế của đơn vị và sẽ khắc phục trong thời gian tới./.

Nguyễn Thị Thanh Trúc
Phó Chánh Văn phòng Sở Giáo dục và Đào tạo