Kiểm tra công tác tổ chức cán bộ; cải cách hành chính; thi đua, khen thưởng và thanh tra nhân dân tại Trung tâm GDTX Kiên Giang

Thứ sáu - 26/04/2019 10:15
Tiếp tục thực hiện Thông báo số 1609/TB-SGDĐT ngày 17/9/2018 của Sở Giáo dục và Đào tạo Kiểm tra công tác: tổ chức cán bộ; cải cách hành chính; thi đua, khen thưởng và thanh tra nhân dân, ngày 24/4/2019 Đoàn kiểm tra của Sở Giáo dục và Đào tạo đến làm việc với Trung tâm GDTX Kiên Giang. Tiếp và làm việc với Đoàn kiểm tra có bà Lê Thị Hường, Giám đốc; ông Huỳnh Đức, Phó Giám đốc; bà Vũ Thị Thắm, Chủ tịch Công đoàn; ông Mai Văn Luân, Trưởng ban Thanh tra nhân dân; bà Nguyễn Thị Ngọc Phượng, Nhân viên.
Qua kiểm tra, Đoàn đã tổng kết và đánh giá kết quả ở từng nội dung kiểm tra như sau:
1. Công tác tổ chức cán bộ
Trung tâm có xây dựng Quy chế dân chủ theo Nghị định số 04/2015/NĐ-CP ngày 09/01/2015 của Chính phủ và thông qua trong toàn thể cán bộ, công chức, viên chức, có niêm yết công khai. Trong quá trình thực hiện tạo được sự đồng thuận cao, không có khó khăn vướng mắc. Trung tâm có tham mưu đề nghị cơ quan quản lý cấp trên tuyển dụng nhân sự, theo biên chế được giao năm 2018-2019: 31 (hiện nay nhà trường có 26 CBGV còn thiếu 05 nhân sự). Trong năm nhà trường có đề nghị thêm 01 nhân viên y tế trường học và 01 giáo viên môn Sinh học. Việc quản lý hồ sơ cán bộ, viên chức được thực hiện khá tốt, tổng số Trung tâm quản lý 28 hồ sơ CB, GV, NV (trong biên chế: 26 hồ sơ; Hợp đồng NĐ 68: 02 hồ sơ). Nhìn chung, Trung tâm thực hiện khá tốt công tác tổ chức và quản lý đội ngũ. Lãnh đạo Trung tâm phân công, giao nhiệm vụ đúng chuyên môn đào tạo thực tế của đơn vị. Đội ngũ cán bộ quản lý và giáo viên có kinh nghiệm và thâm niên công tác, có tinh thần đoàn kết, tích cực thực hiện nhiệm vụ được giao. Trung tâm có xây dựng và ban hành quy chế nâng bậc lương trước thời hạn theo quy định hiện hành, có triển khai và thực hiện đầy đủ các văn bản chỉ đạo của các cơ quan quản lý cấp trên về việc thực hiện các chế độ chính sách kịp thời đối CB, GV, NV, không có đơn thưa, khiếu nại.
2. Công tác cải cách hành chính
Trung tâm đã thực hiện xây dựng, triển khai kế hoạch công tác cải cách hành chính vào đầu năm học, thực hiện báo cáo công tác CCHC đúng quy định; có triển khai thực hiện và niêm yết các thủ tục hành chính; niêm yết địa chỉ tiếp nhận phản ánh, kiến nghị của cá nhân, tổ chức tại bảng niêm yết TTHC theo quy định; thực hiện bố trí viên chức phụ trách công tác tiếp nhận và giải quyết hồ sơ TTHC cho học viên tại bộ phận một cửa theo quy định; có trang bị các loại sổ thực hiện công tác văn thư, lưu trữ; Trung tâm tổ chức thực hiện tốt về cải cách tài chính công, tạo thu nhập tăng cho đội ngũ CC.VC.
3. Công tác thi đua, khen thưởng:
Trung tâm đã thành lập Hội đồng Thi đua, Khen thưởng và ban hành Quy chế hoạt động của Hội đồng Thi đua, Khen thưởng; thành lập Hội đồng thẩm định sáng kiến và ban hành Quy chế hoạt động của Hội đồng thẩm định sáng kiến; xây dựng Kế hoạch phát động phong trào thi đua năm học và các kế hoạch thi đua chuyên đề: “Xây dựng trường học thân thiện, học sinh tích cực”, “Chung tay vì người nghèo và công tác từ thiện xã hội”, “Nâng cao hiệu quả quản trị trường học trên địa bàn tỉnh Kiên Giang”, “Đổi mới, sáng tạo trong dạy và học”. Trung tâm có xây dựng thang điểm thi đua năm học 2018-2019, có phân công viên chức phụ trách công tác thi đua, khen thưởng. Trung tâm có xây dựng Kế hoạch phát hiện, tuyên truyền và nhân rộng các điển hình tiên tiến trong phong trào thi đua yêu nước; Kế hoạch thông tin, tuyên truyền về công tác thi đua, khen thưởng; tổ chức tốt việc đăng ký thi đua cho cán bộ, công chức, viên chức vào đầu năm học; triển khai tốt các văn bản hướng dẫn thực hiện công tác TĐKT.
4. Công tác thanh tra, nhân dân:
Trung tâm có ban hành Quyết định thành lập Ban Thanh tra nhân dân; có xây dựng Chương trình, Kế hoạch, Quy chế hoạt động theo năm. Trong năm học, đã thực hiện 07 cuộc giám sát, 01 cuộc kiểm tra. Ban Thanh tra nhân dân thực hiện các chế độ hội họp, báo cáo đúng theo Nghị định số 159/2016/NĐ-CP ngày 19/11/2016 của Chính phủ quy định chi tiết và biện pháp thi hành một số điều của Luật Thanh tra về tổ chức và hoạt động của Ban thanh tra nhân dân. Các thành viên trong Ban Thanh tra nhân dân đều có tinh thần trách nhiệm cao.
Tuy nhiên qua kiểm tra cũng phát hiện một số hạn chế và đề nghị đơn vị khắc phục một số nội dung sau:
- Việc quản lý hồ sơ CB,CC,VC đảm bảo thực hiện đúng theo quy định tại Quyết định số 06/2007/QĐ-BNV ngày 18/6/2007 của Bộ Nội vụ về việc ban hành thành phần hồ sơ cán bộ, công chức và mẫu biểu quản lý hồ sơ cán bộ, công chức và Quyết định số 02/2008/QĐ-BNV ngày 06/10/2008 của Bộ Nội vụ về việc ban hành mẫu biểu quản lý hồ sơ cán bộ, công chức. Hồ sơ CB,CC,VC của Trung tâm cần bổ sung theo quy định, các loại giấy tờ lưu trữ theo hồ sơ phải là bản gốc hoặc bản sao có chứng thực như: Quyết định tuyển dụng, bổ nhiệm, điều động, luân chuyển, nâng lương; nhận xét đánh giá cán bộ giáo viên; văn bằng chứng chỉ, lý lịch;….
- Thực hiện việc cập nhật, lưu trữ văn bản đến theo trình tự quy định.
- Việc ban hành các văn bản đảm bảo đúng theo quy định tại Thông tư số 01/2011/TT-BNV ngày 19/01/2011 của Bộ Nội vụ về hướng dẫn thể thức và kỹ thuật trình bày văn bản hành chính.
- Lập dự toán và quyết toán kinh phí hoạt động của Ban Thanh tra nhân dân theo Thông tư số 63/2017/TT-BTC ngày 19/6/2017 của Bộ tài chính Quy định về lập dự toán, quản lý, sử dụng và quyết toán kinh phí bảo đảm hoạt động của Ban Thanh tra nhân dân.
Đoàn Kiểm tra đã kiến nghị đơn vị khắc phục ngay các hạn chế, thiếu sót đã được Đoàn Kiểm tra kết luận tại buổi làm việc, đồng thời có báo cáo kết quả khắc phục gửi về Văn phòng Sở chậm nhất vào ngày 10/5/2019./.

Nguyễn Thị Đoan Trang
                                                                                        Phó Chánh Văn phòng Sở GDĐT