học tập theo Bác

Lòng nhân ái nghĩa tình người Thầy được lan tỏa

Thứ ba - 23/04/2019 08:28
“Tiếp sức người Thầy” là một chương trình ý nghĩa, giàu tính nhân văn của chính những người Thầy trong ngành Giáo dục tỉnh Kiên Giang được triển khai từ năm 2011 đến nay và đang ngày càng lan tỏa trong xã hội. Nhiều người thầy có hoàn cảnh khó khăn đã được sưởi ấm bởi tình thương, lòng trắc ẩn để vượt qua nỗi đau tinh thần, vật chất và trở lại với các em học trò thân yêu, nay tiếp tục và nâng cao việc Vận động tham gia Chương trình "Tiếp sức người Thầy" trong ngành Giáo dục.
Lòng nhân ái nghĩa tình người Thầy được lan tỏa
“Một nghĩa cử, một tấm lòng vì đồng nghiệp”
Ngành Giáo dục ở Kiên Giang có hơn 24.000 cán bộ, giáo viên người lao động thuộc hơn 700 đơn vị trường học, cơ sở giáo dục. Do vậy, số người có hoàn cảnh gia đình khó khăn, ốm đau, tai nạn hàng năm cũng khá đông. Từ lâu, nhằm chia sẻ, hỗ trợ đồng nghiệp gặp khó khăn, ngoài việc vận động đơn vị, cộng đồng, một số cơ sở công đoàn giáo dục huyện, thị, thành đã chủ động vận động thành lập quỹ với nhiều tên gọi khác nhau như: Quỹ Bạch sự, Quỹ Tương tế, Quỹ Mệnh sự… Tuy cách làm chưa thường xuyên và chưa đồng đều giữa các cơ sở giáo dục, các địa bàn, địa phương trong tỉnh nhưng đều có cùng mục đích tương trợ lẫn nhau khi bản thân và gia đình giáo viên có hữu sự.
Đến năm 2016, Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Kiên Giang tiếp tục trình lãnh đạo tỉnh kế hoạch mở rộng thêm chương trình “Tiếp sức người Thầy” giai đoạn 2016 - 2020, mỗi giáo viên ủng hộ 1 ngày lương/năm, theo đó, quỹ đóng góp của chương trình huy động được khoảng 2,2 tỷ đồng/năm và nguồn ủng hộ của các doanh nghiệp, mạnh thường quân trong, ngoài tỉnh được gần 1,4 tỷ đồng. Từ đó đến nay, chương trình đã thăm, hỗ trợ và trao tặng cho 2.657 trường hợp với số tiền hơn 6,7 tỷ đồng (trong đó kinh phí trong chương trình 5,3 tỷ đồng, còn lại của các doanh nghiệp và mạnh thường quân đồng hành cùng chương trình). Riêng năm 2018, tính đến cuối tháng 12, chương trình thăm và hỗ trợ 773 trường hợp với tổng số tiền 1.689 triệu đồng.
Công đoàn từ các cơ sở trường học, địa phương làm nhiệm vụ chọn ra các hoàn cảnh giáo viên có hoàn cảnh khó khăn, bệnh tật rồi lên danh sách để đồng nghiệp cùng đến chia sẻ, thăm hỏi, tùy vào mức độ khó khăn sẽ hỗ trợ ở các mức khác nhau từ 1 triệu đến 5 triệu đồng. Bên cạnh đó, chương trình “Tiếp sức người Thầy” phối hợp với Đài Phát thanh truyền hình tỉnh Kiên Giang làm chương trình hàng tháng, ít nhất một hoàn cảnh đặc biệt khó khăn với số tiền hỗ trợ từ 10 triệu đồng đến 30 triệu đồng. Thông qua sóng truyền hình, nhiều đơn vị, tổ chức xã hội biết đến và đã hỗ trợ thêm hàng trăm triệu đồng cho nhiều trường hợp giáo viên gặp khó khăn. Sắp tới từ năm 2019, chương trình “Tiếp sức người Thầy” dự kiến sẽ nâng mức hỗ trợ lên từ 15 đến 30 triệu đồng/chương trình.
Thắp sáng câu chuyện nghĩa tình người Thầy
Người Việt có truyền thống “Tôn sư trọng đạo” nên ngày 20/11 luôn là ngày được cả xã hội quan tâm, hướng về. Chúng tôi có mặt tại Trường Tiểu học Trần Khánh Dư trong không khí vui vẻ, đầm ấm khi chương trình “Tiếp sức người Thầy” đến thăm hỏi, tặng quà cho cô giáo Trần Thị Liễn đang gặp rất nhiều khó khăn trong cuộc sống. Lúc này, các cô giáo trong trường học và cô Liễn vẫn quây quần bên nhau, trong câu chuyện, trong ánh mắt mỗi người đều ánh lên niềm lạc quan với những nghĩa tình thân ái dành cho nhau.
Cô Nguyễn Đỗ Xuân Nguyện, Hiệu trưởng Trường Tiểu học Trần Khánh Dư xúc động chia sẻ: “Cô Liễn là giáo viên đã công tác tại trường 27 năm nay, đã nhiều năm bồi dưỡng học sinh giỏi của nhà trường rất hiệu quả. Cô rất yêu mến học trò với tấm lòng của người mẹ, trong quá trình giảng dạy cô không bao giờ rầy la học trò mà luôn nhẹ nhàng, tình cảm. Với đồng nghiệp cô cũng luôn chan hòa, trên tinh thần xây dựng để công việc chuyên môn tốt hơn. Gia đình ở thuê nhà trọ ngần ấy năm, đến năm 2016 mới vay tín chấp lương với Ngân hàng để làm nhà, vì con đã lớn (vào học ĐH). Cô Liễn ủ bệnh tiểu đường từ năm 2011, đến năm 2016 thì phát bệnh đúng lúc vay nợ làm nhà, con cái ăn học, chồng bị tai nạn giao thông khiến cô bị suy sụp nhiều về sức khỏe, mọi gánh nặng trông vào đồng lương giáo viên ít ỏi. Tuy vậy, cô vẫn hoàn thành tốt công việc trong suốt thời gian mắc bệnh và gặp khó khăn…”.
Cô bị bệnh, rất nhiều học trò của cô đã khóc vì thương cô, các em cùng nhau đến thăm cô, nhiều em còn lấy tiền tiết kiệm để tặng quà cho cô. Từ một cô giáo khỏe mạnh, biến chứng của căn bệnh tiểu đường đã khiến cô Liễn sút 20kg, hàm bị viêm, răng lỏng dần, tự động rụng dù không sâu, tóc rụng nhiều. Ẩn vào trong nỗi đau, được tập thể nhà trường tạo điều kiện dạy ít tiết hơn, cô Liễn vẫn lên lớp, dạy học trò của mình, tỉ lệ học sinh tốt nghiệp tiểu học lớp cô chủ nhiệm vẫn luôn đạt 100%.
Chia sẻ lại sự quan tâm, hỗ trợ từ đồng nghiệp, cô Liễn rất biết ơn và cảm thấy sung sướng trước những nghĩa cử từ giáo viên, học sinh của ngôi trường mình gắn bó suốt gần 3 thập kỷ. Cô coi đây là động lực lớn để cô vượt qua bệnh tật, vượt qua khó khăn để luôn gắn bó với học trò thân yêu của mình.
Sau hơn 8 năm phát động chương trình TSNT, ngành Giáo dục huy động trên 7 tỷ đồng, qua đó, giúp 2.657 giáo viên khó khăn vươn lên trong cuộc sống, rất nhiều hoàn cảnh khó khăn sau khi được hỗ trợ từ đồng nghiệp có động lực tinh thần vượt qua được bệnh tật để khỏe lại. Nhiều trường hợp bị bệnh thập tử nhất sinh, nhưng qua chương trình, được sự thăm hỏi, động viên, hỗ trợ cả vật chất và tinh thần, từng bước đã chống chọi và chiến thắng bệnh tật rồi trở lại công việc trồng gười của mình và điều đó thực sự mang lại niềm hạnh phúc không nhỏ cho những người tham gia chương trình “Tiếp sức người Thầy”. Có nhiều giáo viên tâm sự rất cảm động khi được Chương trình hỗ trợ như cô Nguyễn Thị Nguyệt giáo viên trường Tiểu học Trần Khánh Dư thuộc phòng Giáo dục Thành phố Rạch Giá tâm sự khi Chương trình chúng tôi trở lại trường: “Cách đó 4 năm em tưởng chừng không qua khỏi căn bệnh của mình, không biết con em có được tiếp tục học nữa không! Trong khi chồng cũng bệnh vừa mất năm trước, giờ đến lượt mình mắc bệnh hiểm nghèo như vậy, lúc bấy giờ con gái em lớp 7, em không dám cho nó biết em mắc bệnh hiểm nghèo sợ nó lo mà học không được. Đến ngày Chương trình mình đến để hỗ trợ cho em, về kinh phí đã đành, đối với em là một món quà tinh thần vô cùng quý giá. Khi em trị bệnh đau đớn, mọi thứ khó khăn đủ bề, em định bỏ cuộc nhưng em nhớ đến các anh chị đến làm chương trình động viên em cứ thoải mái tư tưởng, tâm lý là quan trọng lắm nên em cố gắng rồi cố gắng vượt qua, mãi đến ngày tái khám lần thứ 10 (mỗi tháng đi 1 lần) bác sĩ bảo là bệnh em đã ổn rồi 3 tháng sau hảy lên tái khám, rồi 6 tháng, 12 tháng mới tái khám em mừng quá….Đến nay em đã khỏe và trở lại trường công tác bình thường với đồng nghiệp và bao học trò làm em quên đi cái bệnh của mình và con em đang học lới 11A trường chuyên Huỳnh Mẫn Đạt”. Qua lời chia sẻ và tâm sự đó cho thấy chương trình chúng ta ngày càng lớn mạnh và lan tỏa: Giai đoạn đầu, do kinh phí vận động ít nên chương trình chỉ hỗ trợ cho giáo viên đang công tác tại trường có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn. Đến khi chương trình nhận được sự đóng góp của nhiều tổ chức, cá nhân và mức đóng góp nâng lên và mở rộng thêm đối tượng là những giáo viên nghỉ hưu có HCKK, đặc biệt khó khăn, khó khăn đột xuất... . Ngoài việc thăm hỏi hỗ trợ, Chương trình còn góp phần xây dựng đoàn kết nội bộ, giúp phong trào thi đua xây dựng “Trường học thân thiện, học sinh tích cực”, nhằm góp phần nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện.
IMG 7627 Thay Hien An Minh (FILEminimizer)

Chúng tôi cũng có dịp cùng chương trình đến thăm hỏi, trao quà cho thầy Phạm Văn Hiễn, giáo viên trường Tiểu học Đông Hưng 3 thuộc Phòng Giáo dục &Đào tạo An Minh. Hoàn cảnh của thầy thực sự bi đát, mới 42 tuổi căn bệnh suy thận mãng, mỗi tuần chạy thận 3 lần năm 2017 Thầy bị tai biến liệt nữa thân người, hiện giờ sức khỏe rất yếu, không thể lên lớp được. Hoàn cảnh gia đình quá khó khăn, nên hai vợ chồng Thầy thuê nhà trọ tại số 53 đường Đông Hồ Thành phố Rạch giá để trị bệnh, vợ Thầy cùng ở đó với Thầy và làm thêm công việc nhận nuôi em bé (Con chị chủ nhà trọ) để chi phí tiền ở nhà trọ. Chính lúc này đây, tình đồng nghiệp đã tiếp thêm cho thầy sức mạnh và mong một ngày nào đó không xa, mái trường và học trò lại chào đón thầy trở lại…
Sức lan tỏa nghĩa tình người Thầy
Đặc biệt “Ngày Nhà giáo Việt Nam 20 tháng 11 năm 2018 đánh dấu tròn 7 năm chương trình bắt đầu với ý tưởng từ chính công đoàn ngành. Lúc đó, thầy Lê Văn Thành còn là Chủ tịch Công đoàn đã rất quyết liệt, tâm huyết xin chủ trương Đảng ủy Sở Giáo dục và Đào tạo để thực hiện chương trình giai đoạn 2011-2015. Lãnh đạo Sở và Thường trực Công đoàn quyết định lấy tên là Chương trình “Tiếp sức người Thầy” với ý nghĩa là một nghĩa cử, một tấm lòng vì đồng nghiệp, mục đích để giúp đồng nghiệp trong ngành giáo dục có hoàn cảnh khó khăn, có động lực vượt qua khó khăn để tiếp tục trở lại với công tác trồng người của mình”.
Dịp 20/11/2018, chương trình “Tiếp sức người Thầy” đã lên kế hoạch 15 huyện, thành phố trên địa bàn tỉnh Kiên Giang tổ chức tặng quà 380 giáo viên đang gặp khó khăn, tùy theo mức độ với tổng số tiền hơn 700 triệu đồng; tết nguyên đáng 2019 đã thăm và hỗ trợ 277 trường hợp với tổng số tiền 588 triệu đồng; Tết cổ truyền Dân tộc Chol-Chnam-Thmay Chương trình cùng đã thăm và hỗ trợ 200 trường hợp với tổng số tiền 266 triệu đồng. Hiện nay chương trình đã được đông đảo các tập thể, tổ chức, cá nhân có lòng hảo tâm gần xa quan tâm, hưởng ứng tích cực. Phong trào quan tâm chăm lo giúp đỡ đồng nghiệp gặp khó khăn đang ngày càng lan tỏa trong các từng cơ sở giáo dục ở Kiên Giang, ngày càng phát triển cả về số lượng, chất lượng…, góp phần quan trọng xây dựng đoàn kết nội bộ, xây dựng trường học thân thiện, học sinh tích cực, nâng cao chất lượng giáo dục ngày càng toàn diện hơn.
Cô Nguyễn Thị Minh Giang trưởng Ban Vận động tâm huyết với Chương trình “Giờ đây không chỉ là hoạt động từ thiện mà còn là hoạt động giáo dục lòng nhân ái, bởi khi tất cả thầy cô cùng làm từ thiện lẫn nhau sẽ tạo sức mạnh giáo dục rất lớn tới học sinh. Qua thực tế một số thầy cô gặp tai nạn, khó khăn, không chỉ chúng tôi làm mà cả phụ huynh, nhân dân địa phương và cả học sinh cùng tập hợp lại để giúp đỡ chính thầy, cô của mình”.
Đặc biệt, có nhiều thầy cô nghỉ hưu nhiều năm gặp hoàn cảnh rất khó khăn, sau khi được chương trình thăm hỏi, vận động hỗ trợ đã tham gia đóng góp mỗi tháng 100.000 - 200.000 đồng cho chương trình bằng tiền lương hưu của mình. Thêm một nghĩa cử thật cảm động, đầy giá trị nhân văn mà chương trình “Tiếp sức người Thầy” đã lan tỏa trong xã hội…
Lãnh đạo Sở Giáo dục và Đào tạo, Công đoàn Giáo dục tỉnh Kiên Giang đã quyết định chọn mô hình Tiếp tục và nâng cao việc Vận động tham gia Chương trình “Tiếp sức Người Thầy” trong ngành Giáo dục, đăng ký thực hiện mô hình Dân vận khéo giai đoạn 2016 – 2020 (Vừa qua được Ban Chấp hành Đảng ủy khối các cơ quan cấp tỉnh công nhận và tặng giấy khen phong trào thi đua “Dân vận khéo’ năm 2018), nhằm huy động sức mạnh vật chất và sự quan tâm của toàn đội ngũ nhà giáo trong tỉnh về việc chăm lo, chia sẻ, hỗ trợ kịp thời đồng nghiệp vượt qua khó khăn trong cuộc sống, để luôn giữ vững phẩm chất nghề giáo./.
                                                                                                                        Lâm Thị Mạnh
                                                                                                            Chủ tịch ngành Giáo dục

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

LIÊN KẾT WEBSITE
THỐNG KÊ TRUY CẬP
  • Đang truy cập8
  • Hôm nay1,983
  • Tháng hiện tại32,908
  • Tổng lượt truy cập1,870,102
tuyensinh800
tuyendung2
tuyen sinh lop 10 1
tt tuyen truyen
 
dm
QUẢNG CÁO
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây