Sở Giáo dục và Đào tạo Kiểm tra công tác tổ chức cán bộ; cải cách hành chính; thi đua, khen thưởng và thanh tra nhân dân tại trường Phổ thông Dân tộc Nội trú Gò Quao

Thứ năm - 11/04/2019 09:24
Tiếp tục thực hiện Thông báo số 1609/TB-SGDĐT ngày 17/9/2018 của Sở Giáo dục và Đào tạo Kiểm tra công tác: tổ chức cán bộ; cải cách hành chính; thi đua, khen thưởng và thanh tra nhân dân, ngày 10/4/2019 Đoàn kiểm tra của Sở Giáo dục và Đào tạo đến làm việc với trường Phổ thông Dân tộc Nội trú Gò Quao. Tiếp và làm việc với Đoàn kiểm tra có bà Thị Hồng Vàng, Hiệu trưởng; ông Danh Nang, Phó Hiệu trưởng; ông Chung Văn Nghiêm, Phó Hiệu trưởng; bà Thị Ngọc Thắm, Chủ tịch Công đoàn; bà Hứa Tiểu Loan, Trưởng Ban Thanh tra nhân dân; bà Lâm Diệu Hiền, Bí thư Chi đoàn; bà Võ Mỹ Khánh, Nhân viên văn thư.
Qua kiểm tra, Đoàn đã tổng kết và đánh giá kết quả ở từng nội dung kiểm tra như sau:
1. Công tác tổ chức cán bộ:
Nhà trường thực hiện tốt Quy chế dân chủ; chế độ công khai, minh bạch được thực hiện đúng quy định. Thực hiện các chế độ chính sách như: nâng lương thường xuyên, nâng lương trước thời hạn... kịp thời, đầy đủ và đúng quy định. Thực hiện tốt công tác quản lý, sử dụng biên chế và công tác quy hoạch; thực hiện việc đánh giá viên chức đúng quy định, có hồ sơ lưu đầy đủ. Việc quản lý hồ sơ CB, CC,VC đúng quy định.
2. Công tác cải cách hành chính:
Công tác CCHC của đơn vị được lãnh đạo nhà trường quan tâm chỉ đạo thực hiện khá tốt; đầu năm nhà trường có ban hành, triển khai kế hoạch thực hiện công tác CCHC và thực hiện báo cáo công tác CCHC đúng quy định; thực hiện bố trí viên chức phụ trách công tác tiếp nhận và giải quyết hồ sơ TTHC cho phụ huynh, học sinh tại văn phòng nhà trường theo quy định; thực hiện ứng dụng CNTT vào hoạt động quản lý thông qua việc ứng dụng các phần mềm quản lý của ngành giáo dục; đơn vị có triển khai thực hiện và niêm yết các thủ tục hành chính tại văn phòng nhà trường; thực hiện việc cập nhật và lưu trữ văn bản đi, văn bản đến khá tốt; có trang bị các loại sổ sách thực hiện công tác văn thư, lưu trữ; ban hành và cập nhật điều chỉnh, bổ sung kịp thời Quy chế chi tiêu nội bộ phục vụ công tác cải cách tài chính công.
3. Công tác thi đua, khen thưởng:
Nhà trường thực hiện khá tốt việc triển khai các văn bản hướng dẫn thực hiện công tác TĐKT, trong năm đã thực hiện 03 cuộc triển khai, với 83 lượt người tham dự. Nhà trường đã thành lập Hội đồng Thi đua, Khen thưởng và ban hành Quy chế hoạt động của Hội đồng Thi đua, Khen thưởng; thành lập Hội đồng thẩm định sáng kiến; xây dựng Kế hoạch phát động phong trào thi đua năm học; Kế hoạch phát hiện, bồi dưỡng, tổng kết và nhân rộng điển hình tiên tiến trong phong trào thi đua yêu nước. Nhà trường có triển khai 3 phong trào thi đua chuyên đề; tổ chức tốt việc đăng ký thi đua đầu năm học; có xây dựng Quy chế và biểu điểm thi đua năm học 2018-2019; có phân công viên chức phụ trách công tác thi đua, khen thưởng; cấp phát khen thưởng kịp thời và lưu trữ hồ sơ đầy đủ.
4. Công tác thanh tra, nhân dân:
Nhà trường có ban hành Quyết định thành lập Ban Thanh tra nhân dân; có xây dựng quy chế hoạt động, có xây dựng Chương trình, Kế hoạch hoạt động theo tháng, năm. Trong năm học đã thực hiện 04 cuộc giám sát. Ban Thanh tra nhân dân thực hiện các chế độ hội họp, báo cáo đầy đủ đúng theo Nghị định số 159/2016/NĐ-CP ngày 19/11/2016 của Chính phủ quy định chi tiết và biện pháp thi hành một số điều của Luật Thanh tra về tổ chức và hoạt động của Ban thanh tra nhân dân.
Tuy nhiên qua kiểm tra cũng phát hiện một số hạn chế và đề nghị đơn vị khắc phục một số nội dung sau:
- Cập nhật đầy đủ thành phần hồ sơ CB, CC,VC và lưu trữ hồ sơ khoa học hơn.
- Bổ sung niêm yết địa chỉ tiếp nhận phản ánh kiến nghị của người dân tại bảng công khai các TTHC thuộc thẩm quyền giải quyết của nhà trường và sổ tiếp nhận giải quyết hồ sơ TTHC; trang bị hòm thư góp ý tại bảng niêm yết TTHC theo quy định.
- Ban hành Quy chế hoạt động của Hội đồng thẩm định sáng kiến; xây dựng bổ sung các kế hoạch thi đua chuyên đề: “Xây dựng trường học thân thiện, học sinh tích cực”, “Chung tay vì người nghèo và công tác từ thiện xã hội”, “Nâng cao hiệu quả quản trị trường học trên địa bàn tỉnh Kiên Giang”, “Đổi mới, sáng tạo trong dạy và học”; xây dựng Kế hoạch thông tin, tuyên truyền về công tác thi đua, khen thưởng; việc ban hành các văn bản phải cập nhật kịp thời các văn bản làm căn cứ pháp lý và đảm bảo thể thức và kỹ thuật trình bày văn bản đúng theo quy định tại Thông tư số 01/2011/TT-BNV ngày 19/01/2011 của Bộ Nội vụ về hướng dẫn thể thức và kỹ thuật trình bày văn bản hành chính.
- Lập dự toán và quyết toán kinh phí hoạt động của Ban Thanh tra nhân dân theo Thông tư số 63/2017/TT-BTC ngày 19/6/2017 của Bộ tài chính Quy định về lập dự toán, quản lý, sử dụng và quyết toán kinh phí bảo đảm hoạt động của Ban Thanh tra nhân dân.
Đoàn Kiểm tra đã kiến nghị đơn vị khắc phục ngay các hạn chế, thiếu sót đã được Đoàn Kiểm tra kết luận tại buổi làm việc, đồng thời có báo cáo kết quả khắc phục gửi về Văn phòng Sở chậm nhất vào ngày 29/4/2019./.

Nguyễn Thị Đoan Trang
                                                                 Phó Chánh Văn phòng Sở GDĐT