học tập theo Bác

Tăng cường kỷ luật, kỷ cương hành chính và trách nhiệm người đứng đầu trong thực hiện nhiệm vụ cải cách hành chính

Thứ năm - 15/08/2019 15:55
Trong những năm qua, công tác cải cách hành chính (CCHC) và tăng cường kỷ luật, kỷ cương trong các cơ quan hành chính nhà nước trên địa bàn tỉnh đã được quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo và tổ chức thực hiện đạt được một số kết quả tích cực, góp phần nâng cao hiệu lực, hiệu quả trong chỉ đạo, điều hành và thực thi chính sách, pháp luật, xây dựng các cơ quan, đơn vị ngày càng thân thiện, trách nhiệm, đội ngũ công chức, viên chức thực thi công vụ ngày càng chuyên nghiệp, hiện đại, qua đó cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh, tạo thuận lợi cho người dân, doanh nghiệp trong sinh hoạt, sản xuất, kinh doanh, phát triển kinh tế - xã hội.
Tăng cường kỷ luật, kỷ cương hành chính và trách nhiệm người đứng đầu trong thực hiện nhiệm vụ cải cách hành chính
        Tuy nhiên, việc chấp hành kỷ luật, kỷ cương hành chính của người đứng đầu cơ quan, đơn vị có trường hợp chưa nghiêm, nhiều công việc được giao hoặc phân công chưa được triển khai đúng tiến độ, chưa đảm bảo chất lượng theo yêu cầu; nhận thức trách nhiệm về nội dung, nhiệm vụ và giải pháp thực hiện nhiệm vụ CCHC của một số đơn vị chưa sâu sắc, chưa toàn diện, chưa tạo được những đột phá theo yêu cầu của công cuộc CCHC.
        Những hạn chế nêu trên ảnh hưởng đến hiệu lực, hiệu quả hoạt động của cơ quan nhà nước. Để khắc phục những tồn tại, hạn chế nêu trên, đồng thời đẩy mạnh việc thực hiện nhiệm vụ CCHC, tăng cường kỷ luật, kỷ cương, xây dựng bộ máy hành chính nhà nước liêm chính, hiệu lực, hiệu quả, chuyên nghiệp, nâng cao chất lượng phục vụ, Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh đã ban hành Chỉ thị số 11/CT-UBND ngày 25/7/2019 về việc tăng cường kỷ luật, kỷ cương hành chính và trách nhiệm người đứng đầu trong thực hiện nhiệm vụ cải cách hành chính trên địa bàn tỉnh Kiên Giang. Theo đó, các cơ quan, đơn vị thực hiện nghiêm  những nhiệm vụ sau:
-Về công tác cải cách hành chính: Nêu cao trách nhiệm của người đứng đầu trong rà soát, đánh giá các nội dung, nhiệm vụ công tác CCHC và nhiệm vụ được giao; tổ chức triển khai thực hiện nghiêm túc, đảm bảo hoàn thành kế hoạch, đúng tiến độ thời gian, báo cáo kết quả thực hiện công tác CCHC đúng định kỳ theo quy định. Tăng cường công tác kiểm tra, hướng dẫn, đôn đốc việc triển khai thực hiện các nhiệm vụ theo thẩm quyền; xử lý kịp thời các vấn đề phát hiện qua kiểm tra, giám sát. Đẩy mạnh công tác thông tin tuyên truyền bằng nhiều hình thức, tạo sự chuyển biến mạnh mẽ về nhận thức trong đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức đối với công tác CCHC. Thường xuyên rà soát đơn giản hóa, kiểm soát thủ tục hành chính, công khai đầy đủ TTHC và các TTHC thực hiện theo cơ chế một cửa, cơ chế một cửa liên thông thuộc thẩm quyền giải quyết theo đúng quy định tại bộ phận một cửa, trên Trang thông tin điện tử của đơn vị.
- Rà soát, kiện toàn, sắp xếp, tinh gọn bộ máy các cơ quan hành chính và đơn vị sự nghiệp công lập theo Kế hoạch số 93/KH-UBND ngày 09/5/2018 của UBND tỉnh về thực hiện Chương trình hành động số 32-CTr/TU ngày 29/12/2017 của Tỉnh ủy Kiên Giang thực thi Nghị quyết số 18-NQ/TW và Kế hoạch số 105/KH-UBND ngày 07/6/2018 của UBND tỉnh về thực hiện Chương trình hành động số 38-CTr/TU ngày 11/4/2018 của Tỉnh ủy thực hiện Nghị quyết số 19-NQ/TW của Ban Chấp hành Trung ương lần thứ 6 Khóa XII. Tổ chức thực hiện nghiêm túc việc đánh giá, phân loại cán bộ, công chức, viên chức định kỳ theo quy định. Thực hiện nghiêm và đúng các quy định về giải ngân kế hoạch đầu tư vốn ngân sách nhà nước hàng năm; thực hiện cơ chế tự chủ, tự chịu trách nhiệm về sử dụng kinh phí quản lý hành chính nhà nước, không để xảy ra sai phạm; thường xuyên kiểm tra và đẩy mạnh việc giao quyền tự chủ, tự chịu trách nhiệm cho các đơn vị sự nghiệp công lập trực thuộc theo thẩm quyền.
- Đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin trong hoạt động của đơn vị nói chung và công tác cải cách hành chính nói riêng. Triển khai thực hiện chính quyền điện tử theo Nghị quyết số 17/NQ-CP ngày 07/3/2019 của Chính phủ về một số nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm phát triển chính phủ điện tử giai đoạn 2019-2020, định hướng đến 2025 và Quyết định số 1819/QĐ-TTg ngày 26/10/2015 của Thủ tướng Chính phủ về phê duyệt Chương trình Quốc gia về ứng dụng công nghệ thông tin trong hoạt động của cơ quan nhà nước giai đoạn 2016-2020. Áp dụng các giải pháp triển khai, thực hiện nhằm nâng cao tỷ lệ TTHC có phát sinh hồ sơ và xử lý trực tuyến mức độ 3, mức độ 4.
- Về kỷ luật, kỷ cương hành chính: Quán triệt, triển khai đối với cán bộ, công chức, viên chức, người lao động việc chấp hành kỷ luật, kỷ cương hành chính, văn hóa công sở và sử dụng có hiệu quả thời giờ làm việc; cụ thể hóa trách nhiệm của từng cá nhân, đơn vị trong việc thực hiện nhiệm vụ được giao, bảo đảm cấp dưới phục tùng sự lãnh đạo, chỉ đạo và chấp hành nghiêm chỉnh các quyết định của cấp trên.
- Chủ động xử lý công việc thuộc thẩm quyền; tăng cường trách nhiệm trong phối hợp xử lý các nội dung có liên quan. Thực hiện nghiêm quy chế phát ngôn và cung cấp thông tin cho báo chí; có trách nhiệm nghiên cứu, trả lời các nội dung được lấy ý kiến; hồ sơ trình cấp có thẩm quyền phải đầy đủ thủ tục, nội dung; không chuyển công việc thuộc nhiệm vụ của mình lên cấp trên. Thường xuyên rà soát việc thực hiện các nhiệm vụ theo các kết luận, chỉ đạo của UBND tỉnh. Chủ tịch UBND tỉnh; đối với những nội dung còn tồn tại cần khẩn trương có biện pháp giải quyết, tháo gỡ.
- Nâng cao tinh thần, trách nhiệm của người đứng đầu trong thực thi công vụ; tăng cường công tác chỉ đạo, kiểm tra việc thực hiện kỷ luật, kỷ cương hành chính; kịp thời phát hiện và xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm nội quy, quy chế làm việc, các quy định về sử dụng thời giờ làm việc, về kỷ luật, kỷ cương hành chính. Kiên quyết thực hiện tinh giản biên chế đối với những cán bộ, công chức, viên chức năng lực yếu, thiếu tinh thần trách nhiệm, không hoàn thành nhiệm vụ được giao theo đúng quy định của pháp luật.   
        Quán triệt chỉ đạo của Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh về tăng cường kỷ luật, kỷ cương hành chính và trách nhiệm người đứng đầu trong thực hiện nhiệm vụ cải cách hành chính, lãnh đạo Sở Giáo dục và Đào tạo đã ban hành văn bản chỉ đạocác phòng thuộc Sở, trưởng các Phòng Giáo dục và Đào tạo, Hiệu trưởng các trường THPT và thủ trưởng các đơn vị trực thuộc quán triệt và đôn đốc, kiểm tra nhiệm vụ cấp dưới để hoàn thành nhiệm vụ, bảo đảm đạt, vượt mức chỉ tiêu, kế hoạch đề ra./.
Nguyễn Thị Thanh Trúc
Phó Chánh Văn phòng Sở Giáo dục và Đào tạo

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

LIÊN KẾT WEBSITE
THỐNG KÊ TRUY CẬP
  • Đang truy cập8
  • Máy chủ tìm kiếm1
  • Khách viếng thăm7
  • Hôm nay2,999
  • Tháng hiện tại63,809
  • Tổng lượt truy cập2,055,001
tuyensinh800
tuyendung2
tuyen sinh lop 10 1
tt tuyen truyen
 
dm
QUẢNG CÁO
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây