Hội nghị Ban Chỉ đạo triển khai thực hiện chương trình giáo dục phổ thông và cấp tiểu học năm 2018

Thứ hai - 30/12/2019 13:59
Chiều 19/12/2019, UBND tỉnh tổ chức Hội nghị Ban Chỉ đạo triển khai thực hiện chương trình giáo dục phổ thông (GDPT) năm 2018 và chương trình GDPT năm 2018 đối với cấp tiểu học. Ông Đỗ Thanh Bình, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Trưởng Ban Tổ chức Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Kiên Giang chủ trì.
       Chương trình GDPT mới được Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) ban hành ngày 27/12/2018. Theo lộ trình, chương trình áp dụng:
               - Năm học 2020-2021: Lớp 1
               - Năm học 2021-2022: Lớp 2, lớp 6
               - Năm học 2022-2023: Lớp 3, lớp 7, lớp 10
               - Năm học 2023-2024: Lớp 4, lớp 8, lớp 11
               - Năm học 2024-2025: Lớp 5, lớp 9, lớp 12
         Theo chương trình GDPT mới, giáo dục cấp tiểu học gồm 11 môn học và hoạt động giáo dục bắt buộc; giáo dục THCS gồm 12 môn học và hoạt động giáo dục bắt buộc; giáo dục THPT gồm 7 môn học và hoạt động bắt buộc. Chương trình mới vừa kế thừa, phát triển những ưu điểm của chương trình hiện hành, vừa khắc phục những hạn chế trong việc định hướng nghề nghiệp cho học sinh bằng cách phân biệt rõ hai giai đoạn: giáo dục cơ bản (từ lớp 1 - lớp 9), giáo dục định hướng nghề nghiệp (từ lớp 10 - lớp 12).

Đến nay, Ban Chỉ đạo thực hiện chương trình GDPT; chỉ đạo Sở GD&ĐT, UBND các huyện, Thành phố thực hiện tốt việc rà soát thiết bị dạy học, quy hoạch, sắp xếp mạng lưới trường, lớp học đảm bảo điều kiện triển khai chương trình. Xây dựng kế hoạch tổng thể cho từng năm thực hiện Đề án đảm bảo cơ sở vật chất cho chương trình giáo dục mầm non, GDPT giai đoạn 2017 - 2025 phù hợp với lộ trình áp dụng chương trình GDPT và các tiêu chuẩn cơ sở vật chất, trường, lớp học theo quy định mới của Bộ GD&ĐT. Ưu tiên đầu tư phòng học Tin học và Ngoại ngữ đối với cấp tiểu học, THCS; phòng học bộ môn đối với cấp THCS, THPT; xóa bỏ các phòng học tạm, xuống cấp. Đẩy mạnh công tác xã hội hóa, huy động các nguồn lực tăng cường hỗ trợ cơ sở vật chất, thiết bị dạy học. Từ năm 2016 - 2019, triển khai tập huấn cho giáo viên (GV) cốt cán các cấp 87 nội dung, tiếp tục triển khai tập huấn, bồi dưỡng đội ngũ chuẩn GV phổ thông, chuẩn hiệu trưởng theo lộ trình, đảm bảo đạt 100% theo chương trình GDPT mới.
        Tại Hội nghị, các đại biểu kiến nghị: Cần đầu tư cơ sở vật chất, bố trí đủ đội ngũ GV, phòng học bộ môn, chức năng, đáp ứng yêu cầu dạy và học, đặc biệt là GV dạy học 2 buổi/ngày đối với cấp tiểu học. Xây dựng vị trí việc làm đối với GV Tin học và tiếng Anh. Nhằm tháo gỡ việc thiếu biên chế GV, Sở GD&ĐT đề nghị UBND đồng ý cho xét đặc cách giáo viên hợp đồng và  tuyển mới giáo viên. Việc lựa chọn sách giáo khoa trong các cơ sở GDPT sẽ thực hiện khi có hướng dẫn của Bộ GD&ĐT.

Phát biểu kết luận, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Ông Đỗ Thanh Bình đánh giá việc triển khai thực hiện chương trình GDPT năm 2018 còn nhiều khó khăn. Để thực tốt chương trình GDPT năm 2018, đề nghị Sở GD&ĐT phối hợp với cơ quan báo chí làm tốt công tác tuyên truyền, triển khai chương trình đến 100% các trường học trên địa bàn, tạo sự đồng thuận giữa cán bộ quản lý, giáo viên, nhân viên nhà trường, phụ huynh học sinh, cộng đồng xã hội. Triển khai có hiệu quả Kế hoạch số 123/KH-UBND và 167/KH-UBND của UBND tỉnh, chuẩn bị đầy đủ các điều kiện theo văn bản của Bộ GD&ĐT; phối hợp với các đơn vị liên quan thực hiện biên soạn tài liệu giáo dục địa phương.
         Sở Nội vụ tham mưu cho UBND tỉnh: xử lý những giáo viên hợp đồng đang giảng dạy tại các cơ sở giáo dục khi đã hết hạn hợp đồng làm việc (tháng 12/2019); Bố trí tuyển dụng GV theo quy định, tổ chức rà soát, đánh giá thực trạng, xác định nhu cầu giáo viên ở từng môn học, lớp học để đề xuất kế hoạch sắp xếp, bổ sung đội ngũ giáo viên đáp ứng yêu cầu thực hiện chương trình giáo dục phổ thông.;
        Sở Tài chính bố trí nguồn kinh phí mua sắm thiết bị theo công văn số 4470/BGDĐT-CSVC ngày 28/9/2018 của Bộ GDĐT về việc thực hiện nhiệm vụ về cơ sở vật chất và thiết bị dạy học trong các cơ sở giáo dục mầm non, phổ thông. Phòng KHTC Sở GDĐT có một bước tham mưu lãnh đạo Sở rà nắm lại thực trạng về điều kiện vật chất của ngành, chuẩn bị điều kiện cơ sở vật chất, thiết bị dạy học phục vụ triển khai theo lộ trình đổi mới chương trình, sách giáo khoa.
Phối hợp với Sở Kế hoạch và Đầu tư, Sở GD&ĐT, UBND các huyện nghiên cứu, lồng ghép, ưu tiên các nguồn kinh phí đảm bảo cơ sở vật chất, thiết bị dạy học hiện có; xây dựng kế hoạch, lộ trình sửa chữa, nâng cấp, bổ sung điều kiện cơ sở vật chất, thiết bị dạy học đảm bảo điều kiện thực hiện nhiệm vụ năm học 2019-2020 và sẵn sàng triển khai Chương trình GDPT 2018 từ năm học 2020-2021 đối với lớp 1. Đặc biệt chú ý điều kiện tổ chức dạy học 2 buổi/ngày đảm bảo tối đa các cơ sở giáo dục đủ điều kiện thực hiện tổ chức dạy học 2 buổi/ngày theo quy định tại Chương trình GDPT 2018.
Trên cơ sở chỉ đạo của UBND tỉnh, Sở GDĐT Kiên Giang sẽ có hướng dẫn cụ thể công tác chuẩn bị lộ trình thực hiện Chương trình giáo dục phổ thông 2018

Huỳnh Thanh Tâm
Chuyên viên phòng GDTrH&GDTX